“Phát triển một dự án bất động sản (BĐS) cỡ trung bình, từ ngày đầu tiên cho đến khi ra được giấy phép đầu tư mất nhanh nhất là 3 năm với khoảng 300 tỉ chi phí không chính thức - loại chi phí không có chứng từ ấy”, Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp niêm yết giải thích tại sao thị trường ế ẩm mà giá BĐS giảm ít hơn kỳ vọng.

Tất cả những chi phí không chính thức ấy, cùng với các khoản thu chồng chéo, bất hợp lý được cộng vào giá thành khiến cho nhiều chủ đầu tư trọng chữ tín “thà chết” chứ không chịu giảm giá sâu hơn nữa hoặc giả phải chấp nhận đánh tráo chất lượng ở một số chủ đầu tư nhỏ. Trong khi đó, người mua nhà do mất niềm tin, đang có tâm lý chờ đợi nên chưa chịu mở hầu bao. Mà về nguyên tắc, thị trường BĐS “nóng” hay “lạnh” tùy thuộc nhiều vào người mua nhà để ở chứ không phải là lãi suất thấp hay vay ngân hàng dễ dàng.

Hôm qua là ngày thứ 2 liên tiếp Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với 2 TP lớn với cùng nội dung, tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường BĐS. Rất nhiều đề xuất từ các bộ, ngành đã được kiến nghị trong mấy tháng qua nhưng phải đến hôm qua, thông điệp từ người đứng đầu Chính phủ mới thật rõ ràng, Chính phủ sẽ “ra tay” khơi thông thị trường BĐS, giống như một chìa khóa để giải tỏa áp lực lên các khu vực khác như thị trường tài chính, tiền tệ, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động... Nhưng các chính sách như thế nào vào lúc này mới lại quan trọng hơn, để nhằm chứng tỏ điều hành vĩ mô giúp tháo gỡ khó khăn cho cả nền kinh tế chứ không nhằm vào một doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp cụ thể nào. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh mất niềm tin đang là nguyên nhân chi phối thị trường.

Để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư, người dân vào thị trường lúc này, ngoài các chính sách về tín dụng trực tiếp cho người mua nhà, giảm thuế VAT, thu nhập doanh nghiệp (cũng không nên chỉ giới hạn đối với nhà ở xã hội như một số kiến nghị), cần các giải pháp lâu dài để thị trường lành mạnh bền vững. Chẳng hạn như Chính phủ cần có những cam kết rõ ràng, mạnh mẽ trong việc cắt giảm thủ tục đầu tư, giảm phiền hà; tuyên bố xóa bỏ chi phí phi chính thức khi phát triển dự án BĐS. Bởi lẽ, để phát triển một dự án BĐS tốt, bền vững, chủ đầu tư cần thời gian 5 -10, thậm chí 20 năm, trong khi chính sách của chúng ta không ổn định, ít nhiều tạo tâm lý “ăn xổi” cho không ít doanh nghiệp, khiến thị trường bị đẩy vào những cơn “nóng”, “lạnh” bất kỳ.

Đi cùng với đó cần có các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường hoàn chỉnh. Hiện nay chúng ta gọi là thị trường BĐS nhưng nó không có chỉ số giá, không có các dịch vụ tài chính hỗ trợ (giao dịch bảo đảm, thế chấp...) nên các thông tin rất mù mờ, thiếu minh bạch, cũng là nguyên nhân đẩy chỉ số niềm tin thị trường xuống thấp.

Theo Anh Nguyễn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an