CafeLand – Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu. Trong trường hợp cần thiết, có thể sẽ áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời lên mặt hàng này trước khi hạn điều tra kết thúc.

Các công ty là nguyên đơn cho rằng, họ đã chịu thiệt hại nghiêm trọng do tôn màu nhập khẩu

Hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ hợp kim nhôm/kẽm được phủ sơn (tôn lạnh màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ kẽm được phủ sơn (tôn kẽm màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội được phủ sơn (tôn đen màu) ở dạng cuộn, tấm băng hoặc cán sóng. Giai đoạn điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ là từ ngày 1/1/2013 – 31/12/2015.

Theo Bộ Công Thương, cơ quan này có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.

Bộ Công Thương khuyến cáo, các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng. Thời gian điều tra theo quy định hiện nay là không quá 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều tra. Trường hợp cần thiết, có thể gia hạn điều tra một lần nhưng không quá 2 tháng tiếp theo.

Lượng nhập khẩu tôn màu giai đoạn 2013 - 2015. Nguồn: Nguyên đơn cung cấp

Trước đó, các doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc, Công ty Cổ phần thép Nam Kim và Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đã gửi đơn lên Cục Quản lí cạnh tranh yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu.

Các công ty này cho rằng, họ đã chịu thiệt hại nghiêm trọng do tôn màu nhập khẩu về sản lượng sản xuất giảm, thị phần, doanh thu và lợi nhuận đều giảm. Trong khi đó, tồn kho mặt hàng này lại tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng.

Nhóm các doanh nghiệp này hiện, chiếm 25,17% tổng sản lượng tôn màu sản xuất trong nước.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.