Trong khi các Trung tâm thương mại đang hoạt động kém hiệu quả thì mới đây, Hà Nội lại tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng 5 dự án Trung tâm thương mại và chợ. Liệu Hà Nội có thay được “áo mới” cho chợ dân sinh?.
Cách đây vài năm, thành phố Hà Nội đã bắt đầu thực hiện chủ trương cải tạo một số khu chợ dân sinh trong nội thành thành những trung tâm thương mại mới, hiện đại với mục đích phù hợp với xu hướng phát triển của thủ đô, đồng thời tạo điều kiện cho các tiểu thương tiếp tục kinh doanh hiệu quả hơn. Sau một thời gian hoạt động, tình trạng vắng khách kéo dài khiến hàng loạt tiểu thương trong chợ phải nghỉ kinh doanh. Trong khi các dự án chuyển đổi này vẫn đang hoạt động kém hiệu quả thì Hà Nội lại tiếp tục cho triển khai các dự án mới.
 
Nhìn bên ngoài, không ai nghĩ chợ Ô Chợ Dừa là một cái chợ, còn bên trong hiếm khi thấy bóng dáng khách hàng, cả chợ chỉ có 2 ki-ốt đang hoạt động. Một chủ ki-ốt cho biết, trong tháng tới cũng sẽ chuyển đi bởi tình hình kinh doanh ở đây quá ế ẩm.
 
“Chợ là phải theo mô hình cũ, tức là phải có đầy đủ rau thịt, cá, người tiêu dùng quen rồi, giờ thành trung tâm toàn bán thứ người ta không có nhu cầu nhiều. Khi đi chợ mua thức ăn rồi tiện mua thứ khác luôn chứ không đầy đủ thì vắng khách là đúng”, chị Trần Thị Yến Mai, chủ ki-ốt chợ Ô Chợ Dừa nói.
 
7 năm nay kể từ khi chuyển đổi mô hình từ chợ dân sinh thành trung tâm thương mại, chợ Ô Chợ Dừa đã ở trong tình trạng ế ẩm, chợ Cửa Nam cũng trong hoàn cảnh tương tự, cho dù Ban quản lý đã dành 1 tầng hầm với mô hình siêu thị để thay thế chợ truyền thống. “Ở đây phải xuống hầm để mua hàng, mọi thứ đắt đỏ nên ít khi tôi mua ở đây…”, bà Lê Thị Phương, Lê Duẩn, Hà Nội cho biết.
 
Mục tiêu của việc cải tạo, xây dựng chợ thành trung tâm thương mại là nhằm quy hoạch phát triển thủ đô văn minh, hiện đại. Thế nhưng thực tế hiện nay lại cho thấy: Cải tạo, xây dựng được 1 chỗ mới, đẹp đẽ hơn thì lại nảy sinh thêm nhiều nơi nhếch nhác. Ngay cạnh chợ Ô Chợ Dừa mọc lên 1 chợ cóc chiếm hết đường đi; hay chợ tạm Phùng Hưng, nơi kinh doanh tạm của tiểu thương chợ Hàng Da, Hàng Bè và Chợ 19/12 trước đây.  
     
Ông Nguyễn Văn Đồng, PGĐ Sở Công thương Hà Nội cho rằng: “Với một quỹ đất của thành phố hết sức khó khăn, đối với các công trình xây dựng, cải tạo nói chung và các công trình khác nói riêng, chúng ta không thể thoát khỏi quy hoạch chung được. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, tôi nghĩ vẫn phải xây dựng theo chợ kết hợp trung tâm thương mại, vấn đề là sẽ phải nghiên cứu lại cách bố trí vị trí chợ và tổ chức hàng hóa phải đầy đủ”.
 
Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại và xây dựng lại cho rằng, thực hiện chủ trương vào thời điểm này là chưa phù hợp với quy hoạch thủ đô cũng như nhu cầu mua sắm của người dân. Với tình trạng hoạt động kém hiệu quả của các dự án đã triển khai, các chuyên gia đều lo ngại, sẽ là vội vàng nếu Hà Nội tiếp tục triển khai các dự án mới.
 
Tại một số khu chợ cũ, chủ đầu tư đã biến một phần lớn diện tích thành các văn phòng cho thuê. Nhìn vào thực tế kinh doanh của các chợ đã cải tạo, xây dựng ở Hà Nội có thể hiểu được một chủ trương lớn của thủ đô có thành công hay không. Với những chợ nằm trong kế hoạch sắp tới sẽ cải tạo, xây dựng mới, nếu không tính toán kỹ, không dựa trên nhu cầu thực tế của người dân thì hậu quả lại tiếp tục gây lãng phí, thay vào đó là chợ cóc lại được mọc lên. Và Hà Nội sẽ không bao giờ thay được bộ áo mới cho chợ dân sinh. 
Theo Liên Liên (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an