Hà Nội vẫn bất lực trong việc xử lý nhà mỏng, méo dù đã ý thức rõ rằng, những căn nhà này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị Thủ đô.
Hạn chót để xóa bỏ những căn nhà, công trình xấu xí ấy là 30/6, tuy nhiên chủ trương trên lại đang tắc ở khâu thực hiện.
 
Thu xong làm gì?
 
Thanh Xuân là quận được thành phố chọn làm điểm thực hiện việc xử lý nhà mỏng, méo. Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã nhiều lần xuống dự họp và có chỉ đạo cụ thể cho quận việc giải quyết các trường hợp vi phạm. Trên thực tế, quận Thanh Xuân cũng đã tiến hành thu hồi, phá dỡ nhiều công trình mỏng, méo trên địa bàn.
 
Xử lý nhà mỏng méo ở Hà Nội: Trên thông, dưới tắc
Dù thành phố đã có chủ trương dỡ bỏ nhưng đường 32 vẫn có
những căn nhà mỏng, méo. Ảnh: Quốc Hưng
 
Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi chiều 30/6, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: "Trong số 71 trường hợp vi phạm, chúng tôi đã xử lý được 30 trường hợp. Số còn lại quận đã gửi thông báo đến chủ đầu tư. Theo quy định sau 30 ngày chủ đầu tư không thực hiện thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế".


Cũng theo ông Thái, trong quá trình xử lý, quận Thanh Xuân đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đơn cử việc sau khi xử lý xong các trường hợp vi phạm, phần diện tích bị thu hồi cũng rất khó giải quyết. Ông Thái băn khoăn: "Những diện tích này quá nhỏ, làm ki ốt hay để trồng cây xanh cũng không hợp lý, còn để không thì mất mỹ quan, dễ bị tái lấn chiếm".


Theo ghi nhận của chúng tôi, tại ngã tư đường Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi và trên đường Khuất Duy Tiến có một số công trình thuộc diện siêu mỏng, siêu méo nhưng hiện đang được chủ đầu tư hoàn thiện. Ông Thái cho biết, sẽ cho lực lượng thanh tra xây dựng kiểm tra ngay.


Phát sinh 131 trường hợp

Phát hiện việc "hợp khối giả"

Ông Trần Viết Ngôn, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo là do trong quy định mới, thành phố thay đổi các tiêu chuẩn so với trước đây.  Bên cạnh đó,còn một số huyện do mở đường nên nhà siêu mỏng, méo cũng phát sinh ( ví dụ đường 32 tại huyện Từ Liêm và Hoài Đức).

Cũng theo ông Ngôn, khi xử lý nhà siêu mỏng, méo đã phát hiện các trường hợp "hợp khối giả" bằng phương thức: chủ hai mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng đã đề nghị với chính quyền hợp nhất thành một nhà  để tránh bị thu hồi, nhưng trên thực tế  vẫn xây thành hai nhà độc lập. Đối với những trường hợp này sẽ phải thu hồi.


Theo báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội, trong tổng số 13 quận, huyện, duy nhất Thanh Xuân là quận có phương án xử lý các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Những quận, huyện khác mới chỉ dừng lại ở mức thống kê số trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng.
 
Tính đến ngày 15/6, Hà Nội có hơn 660 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng, trong đó có 131 trường hợp phát sinh sau Quyết định số 15 của UBND TP Hà Nội về quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng, so với báo cáo 3 tháng trước đó.
 
Cụ thể, huyện Từ Liêm là nơi phát sinh nhiều nhất số trường hợp nhà siêu mỏng siêu méo, thêm 66 trường hợp; Hoài Đức phát sinh 36 trường hợp; Quận Ba Đình phát sinh 27 trường hợp; Quận Tây Hồ phát sinh 14 trường hợp...

Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay các quận, huyện mới thực hiện được việc thống kê phân loại đề xuất hướng xử lý. Việc thông kê vẫn đang tiếp tục do có phát sinh số liệu so với số liệu thời điểm tháng 3/2011 trở về trước. Ông Thọ cho rằng, việc chậm chễ như trên là do phải tuân thủ các điều kiện đã nêu tại Quyết định số 15/2011 và các tiêu chí về quy chuẩn, cảnh quan để vận dụng lập phương án cho hợp khối công trình.


Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu, với các trường hợp phát sinh sau khi có Quyết định số 26 (Quyết định số 26/2005/QÐ-UBND ngày 18/2/2005 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hà Nội), các quận, huyện, thị xã phải chủ động xây dựng và thực hiện phương án xử lý theo quy định, hoàn thành trước ngày 30/6. Riêng các trường hợp vi phạm trên địa bàn quận Thanh Xuân, thành phố chỉ đạo UBND quận phối hợp các sở, ngành liên quan xử lý dứt điểm trước ngày 15/4.

Theo Lê Minh (Gia Đình)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An