Quyết tâm này được Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đưa ra trong phiên chất vấn ngày 10/7, sau khi một số đại biểu đề cập đến vấn đề thu hồi, quy hoạch đất dự án.

Trước đó, đại biểu Lê Minh Đức đặt câu hỏi: Thành phố (TP) có chủ trương gì thu hồi các dự án triển khai chậm để trả lại đất cho người dân kinh doanh? Tuy nhiên vấn đề đặt ra tại một số dự án là doanh nghiệp (DN) đã triển khai nhưng tiến độ bồi thường chưa đạt và sau đó bị thu hồi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới DN, thậm chí một số bị vỡ nợ, phá sản. Nhà nước có cơ chế gì để hỗ trợ cho những DN này?

Ông Đào Anh Kiệt (đứng) – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường

Trả lời câu hỏi này ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng: "Khi một dự án bị thu hồi vì lý do không triển khai theo đúng tiến độ thì “dĩ nhiên sẽ có bên lợi, bên hại”.

Về phía người dân, ông Kiệt khẳng định, khi dự án đó không còn quyết định thu hồi giao đất thì họ được thực hiện tất cả các quyền lợi của mình theo đúng pháp luật. Những dự án này được công khai rõ ràng, minh bạch trên website của Sở.

Về phía DN, ông Kiệt cho biết ông “hiểu nỗi lòng DN nhưng thực sự có những nhà đầu tư không đủ khả năng triển khai”, do đó nếu cứ để như vậy sẽ ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên vị Giám đốc Sở cũng cho hay nhà nước đã có chính sách gia hạn đến cuối năm 2013 đối với những DN có khả năng triển khai, còn những DN nào không có khả năng thì buộc phải thu hồi.

Trả lời thêm vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết, về quy hoạch bà con vẫn còn lo, bởi mặc dù nghe nói thì bỏ rồi, quy hoạch không còn treo nữa nhưng thực tiễn khi làm việc, xin giấy tờ vẫn còn chậm.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Thay mặt UBND TP, ông Tín khẳng định, các dự án hiện nay nếu chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền thì người dân được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo luật định. 

“536 dự án hủy bỏ chủ trương pháp lý không có nghĩa là chúng ta thu hồi đất vì đất này là đất của dân. Thu hồi là thu hồi về chủ trương để triển khai tiếp, để bà con chúng ta có điều kiện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình chứ không phải nhà nước thu hồi đất về” – ông Tín nói.

Trong khi đó đối với DN ông Tín cho biết, khi nhà nước ban hành các quyết định và chủ trương nêu trên (thu hồi dự án) không có nghĩa là nhà nước thu hồi đất của doanh nghiệp mà để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo đúng trình tự của luật nhà ở và luật đất đai.

“Đến nay có thể khẳng định quyền và nghĩa vụ của người dân khi nhà nước chưa có quyết định thu hồi sẽ được thực thi một cách nghiêm túc. UBND TP đã chỉ đạo, từ nay về sau chủ tịch UBND 24 quận huyện nếu không thực hiện quyết định này sẽ bị kỷ luật. Tôi xin hứa với bà con như vậy” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định.

Liên quan đến thông tin các vấn đề quy hoạch tới người dân, ông Tín cho rằng đến giờ này TP đã công bố toàn bộ quy hoạch trên địa bàn, kể cả quy hoạch chung và quy hoạch phân khu và chi tiết. Tuy nhiên theo ông người dân vẫn rất khó tiếp cận được những thông tin này.

Lý do là dù các đề án này được dán công khai nhưng “đọc được và hiểu được đề án đó là câu chuyện khác”. Do đó các sở, ngành để đồ án nhưng người dân không phải ai cũng có thể hiểu được đồ án đó nói cái gì.

“Người ta chỉ cần quan tâm liên quan đến khu vực của người ta được điều chỉnh cái gì, được xóa cái gì (…) Đọc trên đồ án đã khó, đọc vào bản vẽ càng khó, rồi cán bộ của phường hướng dẫn có khi cũng chưa hiểu hết thì làm sao chuyển tải thông tin” – ông Tín nói. Ông Tín cũng xin nhận khuyết điểm vấn đề này và sẽ tổ chức cách thông tin như thế nào đó để bà con biết, đại biểu HĐND biết, để mọi người giám sát xung quanh vấn đề thông tin quy hoạch.

Nguyễn Cường (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ngô Quang Cao     Ngô Quang Cao - 10/07/2014 9:11 PM     Trả lời

Tôi thấy ông Nguyễn Hữu Tín nói thì hay đó nhưng làm thì không giống ai cả. Ví dụ điển hình là KDC Hoàng Hải, UBND thành phố đã đưa ra quyết định, ông Tín đã ký nhưng cho đến nay Dự án vẫn như cũ, Dân mua đất nhưng không thể xây dựng

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An