Chương trình phát triển nhà ở được xã hội hưởng ứng tích cực, nhưng thực tế hiện nay các nhà đầu tư rất khó tiếp cận với các chính sách ưu đãi.

“Giai đoạn 2011 - 2015, nhà ở vẫn là một trong năm chương trình trọng điểm của TP vì đây là một chương trình tổng hợp, lồng ghép nhiều chương trình phát triển kinh tế xã hội của TP”. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khẳng định điều này tại hội nghị tổng kết chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2006 - 2010, nhiệm vụ phát triển giai đoạn 2011 - 2015 được tổ chức ngày 17-6.

Chưa đáp ứng nhu cầu thực tế

Như trong số báo ra ngày 17-6 chúng tôi đã đề cập, những cố gắng, nỗ lực của TP để tạo quỹ nhà ở trong 5 năm qua đã đem đến kết quả khá ấn tượng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng nhà ở cũng như an sinh xã hội cho người dân TP. Tuy nhiên, trước tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng không ngừng về dân số, TPHCM vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực tế của người dân.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), so sánh: Tốc độ phát triển của TPHCM đứng đầu cả nước nhưng bình quân diện tích nhà ở 14,3 m2/người như hiện nay chỉ tương đương mức trung bình cả nước, thấp hơn nhiều địa phương. Bên cạnh đó, 20% dân số TP có diện tích nhà ở dưới 10 m2/người và còn 5,5% dân số dưới 5 m2/người, chưa kể số lượng lớn người dân đang phải thuê nhà với giá khá cao. Ông Hà góp ý: “Bên cạnh những chính sách phát triển nhà ở, TPHCM cần quan tâm đến việc đồng bộ cơ sở hạ tầng, nếu hạ tầng tốt thì dù cho ngoại thành, không cần khuyến khích, người dân vẫn tự nguyện “dãn” ra sinh sống, bớt áp lực cho trung tâm TP”. Ông Hà cho biết thêm trong tuần tới, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó hai địa phương được chú trọng là Hà Nội và TPHCM.

Một xóm nhà ven kênh ở nội thành. Từ nay đến năm 2015, TPHCM sẽ tái định cư cho 130.000 hộ dân sống ven kênh rạch. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Hệ thống kênh rạch chằng chịt là điểm nổi bật và lợi thế nhưng đây cũng là khó khăn đáng kể của TP khi có quá nhiều nhà lụp xụp ven kênh rạch. Mục tiêu của TP  giai đoạn 2006 - 2010 phải di dời được 15.000 (trong tổng số 24.000 căn cần di dời) căn nhà lụp xụp ven kênh rạch, tuy nhiên đến nay mới chỉ hoàn thành  53% khối lượng công việc. Theo UBND TPHCM, đây là công việc hết sức khó khăn vì đa số người dân đều nghèo, phần giá trị bồi thường rất thấp, khi tái định cư phần lớn phải mua nhà trả góp nên chi phí đầu tư xây dựng hoặc mua quỹ nhà tái định cư bị chậm thu hồi vốn mà ngân sách TP giai đoạn này lại không thể cân đối đủ vốn. Kinh phí hiện nay chỉ có thể trông đợi vào viện trợ nước ngoài và các chủ đầu tư nhưng chọn được chủ đầu tư có năng lực tài chính và kinh nghiệm thì còn hạn chế.

Cần chính sách cụ thể

Đa số đại biểu tham dự hội nghị đều “than phiền” về chính sách trong lĩnh vực nhà ở. Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN, dẫn chứng: Chương trình nhà lưu trú công nhân được xã hội hưởng ứng tích cực nhưng thực tế hiện nay các doanh nghiệp rất khó tiếp cận với chính sách ưu đãi để xây nhà lưu trú. “Vay vốn tín dụng hiện nay chỉ được 7 năm, trong khi 1 dự án xây nhà lưu trú, thu hồi vốn cần 15-20 năm, chưa kể vay tín dụng hiện nay rất khó do dự án xây nhà lưu trú được thẩm định là dự án không hiệu quả (làm cho công nhân, giá rẻ…) nên thực tế thời gian qua chỉ  1-2 dự án vay được vốn tín dụng”- ông Hòa nói.
 
Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết LĐLĐ cũng đang là chủ đầu tư hai khu lưu trú công nhân và vay vốn kích cầu mới được giải ngân gần đây nhưng mỗi tháng phải đóng 300 triệu đồng trả lãi vốn kích cầu, trong khi hai dự án này đều thu hồi vốn chậm. “Bên cạnh đó, do xây dựng ngoài KCX-KCN nên chúng tôi vẫn phải nộp tiền sử dụng đất chứ không được miễn như  các dự án xây nhà lưu trú”- ông Danh nói.
 
Một thực tế hiện nay là quỹ đất sạch gần các KCX-KCN không còn nhiều, bên cạnh đó có nhiều doanh nghiệp bên ngoài KCX-KCN sử dụng lượng lao động lớn, vì thế các doanh nghiệp này cũng nên được hưởng những ưu đãi  để khuyến khích họ xây dựng nhà lưu trú.  Liên quan đến chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, ông Lê Hoàng Châu, nhận định thị trường bất động sản TP hiện nay còn tiềm năng lớn, vốn chính là người tín dụng và huy động vốn nhưng với chính sách hiện nay, nhiều doanh nghiệp thực sự muốn đầu tư lại không tiếp cận được vốn vay. Vì thế trong thời gian tới, TPHCM cần kiến nghị Chính phủ hoàn thiện một số văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi đối với các dự án nhà ở xã hội, ký túc xá, nhà thu nhập thấp, tái định cư…

4.695 căn nhà ở xã hội

Theo kế hoạch, TPHCM phấn đấu đến năm 2015 sẽ xây dựng được 39 triệu m2 sàn diện tích nhà ở, bình quân 17 m2/người, nâng tỉ lệ nhà ở kiên cố lên 75%, cơ bản xóa nhà đơn sơ, dột nát. Tiếp tục di dời, tháo dỡ khoảng 30 chung cư xuống cấp (khoảng 6.531 căn hộ) và tái định cư 130.000 hộ dân sống ven kênh rạch của TP. Bên cạnh đó,  TP tiếp tục xây dựng 4.695 căn nhà ở xã hội, 10.000 căn nhà ở thu nhập thấp, đáp ứng 67.700 chỗ ở cho công nhân và 80.000 chỗ ở ký túc xá sinh viên.

Theo Thu Hương (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn