Trả lời chất vấn tại phiên “điều trần” sáng nay, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là việc rất khó.

Sáng nay, Ủy ban Kinh tế QH đã tổ chức phiên giải trình tìm giải pháp phá băng thị trường bất động sản.

Chúng tôi cũng muốn phải mạnh hơn nữa

Mở màn phiên giải trình, ĐBQH Nguyễn Thị Khá, ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đặt câu hỏi, một trong các nguyên nhân dẫn đến bất cập của thị trường bất động sản thời gian qua là do hoạt động thiếu hiệu quả, thiếu minh bạch. “Đề nghị cho biết trách nhiệm quản lý nhà nước đến đâu? Giải pháp xử lý thế nào?”, bà Khá hỏi.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: Lê Nhung

Tiếp theo đó, ĐBQH Cao Sĩ Kiêm, ủy viên Ủy ban Kinh tế nêu vấn đề, một căn bệnh lâu nay là giải pháp nêu ra thường rất rõ nhưng khi thực hiện lại có vấn đề. “Tôi xin hỏi lần này các số liệu về tồn kho bất động sản đã đủ tin cậy chưa? Đủ sức làm tan cục máu đông chưa?”, ông Kiêm nói.

ĐB Trần Du Lịch cũng muốn hỏi rõ các lỗ hổng về thể chế và một số bất cập khác.

Trả lời hàng loạt truy vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Xây dựng khẳng định: “Chúng tôi đang thực hiện các giải pháp, như nghị quyết 02 của Chính phủ về xử lý tồn kho bất động sản, hy vọng từng bước tháo gỡ khó khăn, nhưng không thể đạt yêu cầu ngay”.

Bộ trưởng Xây dựng cũng  nhấn mạnh, các số liệu  về hàng tồn kho mới nói lên một phần thực tế, còn lại thì nhiều con số chưa được báo cáo. “Những giải pháp chúng tôi đưa ra cũng phù hợp với điều kiện nền kinh tế nhưng để đủ mạnh chưa thì chúng tôi muốn còn phải mạnh hơn nữa”, ông Dũng nói.

Thời điểm tốt cho người mua nhà

Trước đó, trong báo cáo giải trình đầu phiên họp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, Bộ đã bắt tay vào gỡ khó cho thị trường ngay từ năm 2011.

Các đề xuất của Bộ đã được Chính phủ đưa vào nghị quyết phiên họp tháng 10/2012, được Bộ trưởng Xây dựng trình bày trước Quốc hội và đưa vào nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội, đồng thời được Chính phủ chấp thuận ban hành nghị quyết 02 "về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu" để triển khai thực hiện.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh như chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện trong nước... để giảm giá thành; bán hạ giá để cắt lỗ; hỗ trợ cho người mua nhà bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay ngân hàng, khuyến mại.

Cũng theo ông Dũng, giá nhà đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá năm 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

“Đây cũng là điểm tốt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể mua nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, gần đây thị trường bất động sản đối với phân khúc nhà ở bình dân ở Hà Nội và TP.HCM đã có dấu hiệu ấm dần lên”, ông Dũng nhận định.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện nghị quyết Chính phủ với nhiều nhiệm vụ như hoàn thiện văn bản pháp luật, xây dựng chiến lược nhà ở…

Hàng loạt giải pháp sẽ được thực hiện đó là rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, tiến hành phân loại các dự án phát triển nhà ở, bất động sản. Dừng các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương. Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì yêu cầu chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép Chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh, không để đất trống và chỉ đầu tư tiếp khi được cấp có thẩm quyền cho phép…

Cho phép chuyển đổi các dự án nhà ở tồn kho không bán được sang các công trình dịch vụ đang có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch như: bệnh viện, trường học, khách sạn, dịch vụ thương mại.

Sắp tới, các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước dành từ 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại của Nhà nước để phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Đồng thời sẽ nghiên cứu để sớm hình thành các định chế tài chính mới để phát triển các công cụ tài chính cho thị trường bất động sản như: Quỹ Tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư bất động sản, Cơ quan tái thế chấp nhà ở, tạo nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.

Phiên giải trình sẽ được tiếp tục sau giờ giải lao với hàng loạt ĐBQH đã đăng ký để chất vấn.

Lê Nhung (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn