Kiến nghị tăng thời hạn sử dụng đất nông nghiệp lên 50 năm để nông dân an tâm sản xuất.

“Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp ít nhất 50 năm; mở rộng hạn điền hoặc bỏ luôn quy định về hạn điền” - đó là ý kiến chung của các nông dân lẫn chính quyền địa phương tham gia hội thảo về Tổng hợp kết quả tham vấn cộng đồng về dự thảo Luật Đất đai, tổ chức tại tỉnh Long An ngày 31-1.

Chỉ được thế chấp 3 ha

“Luật Đất đai 1993 quy định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là 20 năm. Tới năm 2013 đã hết thời hạn nên các quyền của người nông dân như thế chấp, chuyển nhượng rất khó khăn” - nông dân Nguyễn Thành Tư, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa phản ánh.

Đại diện xã Thạnh Trị, huyện Mộc Hóa cũng cho hay người dân đang rất lo lắng về việc đất nông nghiệp bị hết thời hạn. “Đề nghị tăng thời hạn này lên 50 năm để nông dân an tâm đầu tư sản xuất do đa số đều vay ngân hàng” - ông bày tỏ.

Về hạn điền, vị này cho rằng theo Luật Đất đai chỉ được tối đa 3 ha đất nông nghiệp là quá ít. “Không ít người dân trong tỉnh đã khai hoang trước năm 1993, giờ họ có trên 20 ha đất. Tuy nhiên, khi thế chấp thì chỉ được tính cho 3 ha do phần còn lại bị đóng dấu vượt hạn điền” - ông cho hay. Theo ông, nên mở rộng hoặc bỏ luôn quy định về hạn điền.

Nông dân sẽ an tâm sản xuất khi tăng thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Ảnh: HTD

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Long An cho rằng đặc thù ở miền Nam là đất do cha mẹ, ông bà khai hoang và để lại từ xưa đến nay, không phải do được Nhà nước phân chia. “Nếu khống chế hạn điền là 3 ha thì số còn lại có quốc hữu hóa không? Diện tích vượt hạn điền phải chuyển sang thuê đất khiến người dân bức xúc. Cần mở rộng hạn điền để phát triển nông trang, nông trại quy mô lớn” - vị này bày tỏ.

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, cho hay trong quá trình lấy ý kiến các địa phương, ông nhận thấy giữa các vùng miền có ý kiến rất khác nhau về thời hạn sử dụng đất. “Miền Nam thì muốn kéo dài thời hạn sử dụng đất, thậm chí cần được giao lâu dài. Nhưng miền Bắc và miền Trung lại đề nghị giảm xuống 10 năm vì cho rằng nếu quá dài hoặc giao hẳn thì đời con cháu sau này sẽ không còn đất sử dụng” - ông Thảo nói.

Cho dân tham gia quá trình lập quy hoạch

Nông dân Nguyễn Thành Tư kiến nghị phải cho người dân tham gia ngay từ đầu trong quá trình lập quy hoạch. “Hiện nay chủ đầu tư chọn địa điểm rồi thỏa thuận với chính quyền. Khi người dân biết có dự án tại đó là mọi việc gần như xong xuôi” - ông Tư bày tỏ. Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, góp ý thêm: Cho dân tham gia là để họ góp ý, trình bày nguyện vọng của mình trước khi Nhà nước quyết định. Nếu Nhà nước quyết định khác với ý nguyện người dân thì cần giải thích rõ lý do tại sao, thông báo công khai cho họ.

Nông dân Đặng Minh Lũy, thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa cho rằng bức xúc nhất của dân hiện nay là áp giá bồi thường không thỏa đáng và chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư thiếu nhất quán. “Dự án khu dân cư ao lục bình vượt lũ có chỗ thì bồi thường 20.000 đồng, có chỗ là 300.000 đồng/m2 dù cùng một khu vực. Dự án kéo dài từ năm 2003 đến năm 2010 mới bắt đầu triển khai và bán nền tái định cư với giá hàng trăm triệu đồng, người dân không mua nổi” - ông Lũy bày tỏ.

Kết thúc buổi tham vấn, ông Thảo cho rằng việc mọi người dân đều được tham gia góp ý kiến cho Luật Đất đai sửa đổi là rất cần thiết. “Tất cả ý kiến góp ý của các địa phương sẽ được tập hợp và gửi đến các đại biểu trong quá trình soạn thảo, sửa đổi Luật Đất đai” - ông khẳng định.

Chương trình tham vấn cộng đồng về sửa đổi Luật Đất đai do Viện Nghiên cứu lập pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Oxfam phối hợp thực hiện. Chương trình đã được tổ chức tại một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Bình, Yên Bái. Sau Long An, tỉnh tiếp theo thực hiện tham vấn cộng đồng là An Giang.
Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden