Nếu không mở rộng diện tích và thời gian sử dụng đất nông nghiệp hơn nữa, thậm chí xoá bỏ hẳn hạn điền sẽ khó có một nền nông nghiệp hàng hóa…

Diện tích và thời gian sử dụng đất nông nghiệp được Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng, nhưng sự mở rộng này vẫn "manh mún" như ruộng đồng hiện nay. Nếu không mở rộng hơn nữa, thậm chí xoá bỏ hẳn hạn điền sẽ khó có một nền nông nghiệp hàng hóa…

Thời hạn giao đất 50 năm vẫn chưa thực sự khiến người nông dân an tâm sản xuất, làm ăn.

Lãng phí đất...

Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, trung bình mỗi hộ dân ở tỉnh này sở hữu 3,5 thửa đất; mỗi thửa 543m2; tổng cộng mỗi hộ dân sử dụng 1.900m2 đất nông nghiệp. Bức tranh ruộng đồng manh mún, xé lẻ này đang làm cho hiệu quả sản xuất nông nghiệp hết sức khó khăn.

Ông Mai Nhật Tân - Trưởng phòng Quy hoạch nông thôn, Chi cục NNPTNT tỉnh Hải Dương nói: "Năng suất sản xuất nông nghiệp của Hải Dương có tăng trong những năm qua, nhưng tăng do áp dụng giống và kỹ thuật canh tác mới chứ không đến từ việc cởi trói cho đồng ruộng".

Theo ông Tân, những khó khăn của sản xuất nông nghiệp khi ruộng đồng manh mún là: Không thể đưa khoa học kỹ thuật máy móc vào sản xuất; nông sản làm ra quy mô nhỏ, không đủ để tạo ra một hàng hóa quy mô lớn. Đặc biệt, khi ruộng bị xé lẻ, diện tích dành cho bờ ruộng lớn, gây lãng phí đất; việc quy hoạch, xây dựng hệ thống thủy lợi, đường giao thông nội đồng của chính quyền địa phương tốn kém, khó thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Chí - chủ trang trại nuôi cá giống ở xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) cho biết, việc dự thảo luật mở rộng hạn mức sử dụng loại đất nuôi trồng thủy sản là 3ha và được mua quyền sử dụng đất lên đến 30ha là một con số ông "chưa dám mơ", là một bước tiến. Tuy nhiên, hạn mức, hạn điền đó trong thời điểm hiện nay là phù hợp nhưng vài năm, vài chục năm sau khi chúng ta tiến tới sản xuất hàng hoá, công nghiệp hoá nông nghiệp, nông thôn thì sẽ lạc hậu. “Vậy nên, cần nghiên cứu và mở rộng hạn mức, hạn điền hơn nữa, thậm chí giao hẳn 99 năm như nhiều ý kiến”.

Ông Lê Đình Khanh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, theo các quy định hiện nay, đất được giao trong hạn mức được hưởng chính sách thuế đất nông nghiệp, thủy lợi phí… Đất ngoài hạn mức phải nộp các khoản đó. Tuy nhiên, đại biểu Khanh nhấn mạnh quan điểm "đất chỉ hiệu quả khi đánh thuế" và cho rằng, các khoản miễn giảm hiện nay chỉ là tình thế, về lâu dài phải thu các khoản trên. Từ đó, đại biểu Khanh cũng đề nghị không nên hạn chế mức giao cũng như hạn mức chuyển nhượng.

Ông Khanh đưa ra một ý kiến hết sức thực tế: "Một nông dân Hải Dương đang sở hữu đất tận miền Trung, Tây Nguyên, thậm chí là cả miền Nam. Nếu bị hạn điền, họ lại chuyển tên cho vợ, con, anh em họ hàng, Nhà nước không thể quản lý nổi".

Không yên tâm đầu tư

Năm 2012 chứng kiến một sự chững lại trông thấy của các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. Ông Nguyễn Đức Chí chỉ ra khoảnh ao bị ngăn đôi nói: "Năm 2012, tôi kè bờ ao. Vì sợ đến năm 2013 bị thu hồi đất theo Luật Đất đai hiện hành nên tôi chỉ kè một nửa; còn một nửa không dám làm. Thời hạn sử dụng đất luôn làm người nông dân thấy bất an, không dám đầu tư sản xuất".

Bạn đọc, các doanh nghiệp, nhà quản lý, các chuyên gia... có ý kiến, bài viết góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi xin gửi về địa chỉ ntnnhn@gmai.com hoặc Báo NTNN - 13 Thụy Khuê, Hà Nội (điện thoại 04.38474275; 0912327554). Các nội dung chính cần sự hiến kế của bạn đọc là hạn mức, hạn điền, bồi thường đất nông nghiệp, giá đất nông nghiệp...

"Vua cá sấu" Trần Ngọc Hiếu (xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh, nói: "Không chỉ nuôi cá, dự kiến tôi sẽ mở sang bán thực phẩm, chế biến da cá sấu… Công việc đó, 10-20 năm không thể làm được, mà là cả đời, thậm chí đến đời con, đời cháu mới làm xong. Nếu quy định 50 năm, nông dân không thể nào yên tâm được".

ĐB Quốc hội Lê Đình Khanh cũng cho rằng, ban soạn thảo chưa cho thấy một cơ sở khoa học nào với con số thời hạn 50 năm. Thậm chí, ĐB Khanh còn cho rằng, các con số lớn hơn như 90 hay 100, thậm chí là 200 năm cũng chưa có cơ sở. Theo ĐB Khanh, việc Ban soạn thảo quy định về thời hạn chỉ mang một ý nghĩa chính là để dễ dàng thu hồi đất nông nghiệp khi Nhà nước muốn thực hiện các dự án phi nông nghiệp khác. Tuy nhiên, ý định đó có thể thực hiện bằng các quy định cụ thể, minh bạch về thu hồi đất nông nghiệp. Không nên vì thế mà không giao đất vĩnh viễn cho nông dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Quốc Tuấn: 50 năm vẫn chưa đủ

So với thực tế hiện nay và góc nhìn về tương lai thì cần thiết xóa bỏ hạn điền. Cụ thể, đối với vùng đang sử dụng là đất nông nghiệp, thì Nhà nước nên giao cho các tổ chức và cá nhân "sử dụng ổn định lâu dài" (như đã ghi trong Điều 18 Hiến pháp 1992), tức là không có thời hạn; được như vậy thì người dân càng thêm yên tâm, tích cực đầu tư thâm canh, hiệu quả sử dụng đất sẽ tăng thêm; đồng thời cũng tránh được những thủ tục hành chính phiền hà mà người dân sẽ phải thực hiện để được tiếp tục sử dụng đất khi hết thời hạn.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Sẽ cản trở trang trại

Thành công của sự nghiệp đổi mới là chính sách giao lại ruộng đất cho nông dân sử dụng ổn định lâu dài. Hiệu quả là năng suất, sản lượng lương thực tăng lên, Việt Nam lên nhóm đầu thế giới về xuất khẩu gạo. Nhưng từ đó, năng suất và sản lượng nông nghiệp không tăng lên được nhiều, chất lượng nông sản ở mức thấp. Một nguyên nhân dễ thấy là người nông dân chưa thực sự an tâm đầu tư chiều sâu vì thời hạn sử dụng đất quá ngắn. Mặt khác, chính sách hạn điền cũng làm cho quy mô sản xuất khó phát triển theo mô hình các trang trại sản xuất lớn.

Ông Nguyễn Văn Khái - chủ trang trại (Bình Dương): Nên bỏ hẳn!

Hiện tôi có một trang trại cao su rộng 60ha. Lương mà các trang trại cao su ở đây trả cho công nhân cạo mủ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng/tháng, cao hơn lương của công nhân đang làm trong các nhà máy, khu công nghiệp. Nếu trả lương không thỏa đáng, công nhân nông nghiệp sẽ bỏ đi làm ở nơi khác. Do đó, việc tập trung ruộng đất trong thời đại ngày nay chắc chắn sẽ không làm sản sinh ra tầng lớp địa chủ, điền chủ bóc lột những người tá điền như ngày xưa nữa. Vì thế, Nhà nước nên bỏ hẳn hạn điền và giới hạn thời gian của quyền sử dụng đất.

Minh Hải - P.V (ghi)

 
Theo Sỹ Lực - Việt Tùng (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An