Các ngân hàng mới chỉ giải ngân chưa tới 1% tổng số tiền 30.000 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân đó là ngân hàng sợ trách nhiệm.

Với rất nhiều khách hàng có thu nhập thấp ở Hà Nội, ngân hàng sẽ không dám cho vay

Chậm do thiếu nguồn cung…

Tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho nhu cầu thực do Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã dẫn số liệu của Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến 30/9/2013, các ngân hàng mới tiếp nhận được 619 hồ sơ cá nhân với số tiền 203 tỷ đồng, trong đó, chỉ có 590 khách hàng được giải ngân với tổng số tiền 142,5 tỷ đồng. Còn riêng khách hàng doanh nghiệp, các nhà băng cũng mới giải ngân được 54,8 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 4 tháng triển khai, các ngân hàng giải ngân chưa tới 1% tổng số tiền 30.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân của sự chậm trễ trên, theo ông Hà, là do thiếu nguồn cung và những thủ tục còn nhiều rườm rà, vướng mắc. “Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần phải ngồi cùng nhau để bàn những biện pháp tháo gỡ khó khăn, trong đó có việc xác định đối tượng có thu nhập thấp cũng như thực trạng nhà ở, tình trạng khan hiếm nguồn cung giá rẻ, nhà thu nhập thấp...”, ông Hà nói và cho biết, bằng những điều chỉnh cụ thể, hiện việc giải ngân gói 30.000 tỷ đã tăng đáng kể qua từng tháng.

Tuy nhiên, ông Hà cũng cho rằng, một trong những vấn đề cốt lõi để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay là phải khắc phục sự lệch pha trong cung cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa. Theo đó, các sản phần phải phù hợp với nhu cầu thực tế và khả năng thanh toán của đại đa số người dân.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số căn hộ nhà ở xã hội được phê duyệt đến thời điểm này là 13.000 căn, hầu hết mới bắt đầu động thổ, khởi công. Trong khi đó, riêng tại Hà Nội, nhu cầu nhà ở của cán bộ, công chức thuộc các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã lên tới trên 30.000, còn nếu tính nhu cầu nhà ở xã hội của toàn thành phố, thì con số này lên tới khoảng 80.000. Vì vậy, nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu, đặc biệt là thiếu những căn sắp hoàn thành.

… và do sợ trách nhiệm

Chia sẻ những lý giải của lãnh đạo ngành xây dựng, nhưng chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh lại có góc nhìn khác về sự chậm trễ trên. Theo ông Ánh, số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2010 về thu nhập và chi tiêu bình quân đầu người hàng tháng cho thấy, thu nhập bình quân tại thành thị là 21 triệu đồng/năm, trong khi chi tiêu hết 18 triệu đồng/năm.

“Cứ cho số liệu trên là hợp lý đi thì cả 1 năm, người dân thành thị mới tích lũy được khoảng 3 triệu đồng. Vậy với căn hộ rẻ nhất hiện giờ là 300 triệu đồng/căn thì đến bao giờ người dân mới đủ tiền mua nhà”, ông Ánh nhẩm tính và khẳng định, đối với đối tượng này, Nhà nước phải có chính sách xây nhà cho thuê hoặc thuê mua thì mới giải quyết được. Nếu nhìn vào khả năng thu hồi vốn, đố ngân hàng nào dám cho vay đối tượng này”, ông Ánh nói.

Theo ông Ánh, nhìn từ góc độ người cho vay thì các ngân hàng đều phải quan tâm đến khả năng trả nợ cả gốc và lãi của khách hàng để không trở thành nợ xấu sau này. Vì thế, tiêu chuẩn cho vay là có mức thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng/người không phải là không hợp lý. Nhóm này nếu có cơ chế, họ có thể vay và có thể trả được cả gốc và lãi.

Đặc biệt, không ủng hộ hình thức “tay không bắt giặc” khi tham gia mua nhà ở xã hội, ông Ánh kiến nghị người đi vay phải mở tài khoản tiền gửi để chứng minh tích lũy, nếu đủ 1/2 hoặc 1/3  giá trị căn hộ thì mới được vay tiền để mua nhà xã hội.

“Trong quy trình trên, nếu người mua gian dối sẽ phải bị đình chỉ hoặc tịch thu nhà. Và UBND cấp quận, huyện được giao giám sát thực hiện, xử lý vi phạm hoặc giao cho cơ quan liên ngành cho đến khi giải ngân xong gói 30.000 tỷ đồng”, ông Ánh đề xuất.

Cũng sợ trách nhiệm tương tự là lãnh đạo phường, xã hay lãnh đạo cơ quan, đơn vị khi phải xác nhận đối tượng xin mua nhà xã hội là chưa có nhà ở và có thu nhập thấp theo quy định. “Nhiều lãnh đạo không đủ can đảm để xác nhận vì ở ta không có một nguồn thông tin chính thống nào xác nhận 1 người có nhà ở hay chưa và hàng tháng họ thu nhập bao nhiêu”, ông Ánh chia sẻ và cho rằng, người có đơn đề nghị mua nhà ở xã hội phải chịu trách nhiệm chính về nội dung đề nghị thì mới đẩy nhanh được tiến độ xác nhận.  

Minh Nhật (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn