Gói 30.000 tỷ hỗ trợ thị trường bất động sản chưa đâu vào đâu, có thông tin cho rằng cơ quan chức năng đang cân nhắc tung gói tín dụng có thể lên tới trên dưới 100.000 tỷ để thúc đẩy hồi phục thị trường này.

Thị trường BĐS vẫn còn phải “dựa dẫm” vào các gói hỗ trợ của Chính phủ (ảnh: Ngôn Dân)

Gói 30.000 tỷ hỗ trợ thị trường bất động sản chưa đâu vào đâu, có thông tin cho rằng Chính phủ đang cân nhắc tung gói tín dụng có thể lên tới trên dưới 100.000 tỷ để thúc đẩy hồi phục thị trường này.

Thông tin trên được TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2014: Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, diễn ra ngày 21/2 tại TP.HCM.

Trong bài nói chuyện của mình, TS. Lê Xuân Nghĩa băn khoăn khi cho biết tăng trưởng tín dụng vẫn xoay quanh 11 - 12%, nếu trừ đi lạm phát, trừ đi lãi nhập vào gốc, trừ đi những khoản tăng “giả tạo” thì tăng trưởng ròng của tín dụng đạt rất thấp. Điều này không đủ kích hoạt khu vực tư nhân và doanh nghiệp nội địa.
 
“Vì vậy, vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay là tập trung xử lý nợ xấu và phục hồi thị trường bất động sản”, ông Nghĩa bình luận.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, ba nhiệm vụ then chốt nhất mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết ngay trong quý I/2014 là tập trung xử lý nợ xấu để phá băng tín dụng, từng bước xây dựng nền tài chính vững mạnh; cải cách doanh nghiệp nhà nước để tạo sức lan tỏa trong đầu tư và phục hồi thị trường bất động sản.

Về xử lý nợ xấu và phá băng tín dụng, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, những bất ổn về tài chính - tiền tệ trong thời gian qua nguyên nhân số một là do chúng ta không có tiền.

“Do đó, chúng ta phải có sức mạnh tiền tệ, sức mạnh tài chính mà cái này chúng ta còn yếu”, TS. Nghĩa nhấn mạnh.

Vậy vấn đề đặt ra là Chính phủ lấy tiền ở đâu để xử lý nợ xấu? Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ buộc phải thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn dòng tiền từ bên ngoài, từ các nguồn lực xã hội, đặc biệt là các quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư nước ngoài.

“Nếu dùng tiền từ Ngân hàng Trung ương thì đồng nghĩa với rủi ro về tiền tệ, ảnh hưởng đến hệ thống tín dụng và chúng ta buộc phải chấp nhận tăng trưởng ở mức trung bình trong vòng vài năm nữa”, TS. Nghĩa cảnh báo.

Đối với nhiệm vụ cải cách doanh nghiệp nhà nước, đến thời điểm này Chính phủ đã chuẩn bị gần như đầy đủ cơ sở pháp lý cho cải cách doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, do đụng chạm đến lợi ích nên vẫn còn không ích trở ngại.

“Nhưng lần này Chính phủ rất cương quyết để nhà đầu tư thấy rằng Việt Nam nói được, làm được”, TS. Lê Xuân Nghĩa thông tin.
 
Về giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết cơ quan chức năng đang cân nhắc thành lập gói tín dụng có thể lên tới trên 100.000 tỷ đồng (do Ngân hàng Xây dựng chủ trì phối hợp với 4 ngân hàng thương mại khác) tập trung vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng và những người có thu nhập trung bình với đối tượng ưu đãi được mở rộng để mua nhà.
 
Tất nhiên, gói hỗ trợ này sẽ phải khắc phục các nhược điểm của gói hỗ trợ 30.000 tỷ như cân bằng lợi ích giữa các bên (nhà nước, doanh nghiệp, khách hàng); tạo ra khuôn khổ người tiêu dùng rộng rãi hơn; tăng thời hạn cho vay (có thể 15 năm); giảm lãi suất tối đa và đặc biệt là giá phải thấp.

Ngôn Dân (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an