Tiếp tục Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, sáng 26/9, các đại biểu thảo luận Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Dự án Luật đất đai sửa đổi đã được thảo luận qua 5 phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 3 kỳ họp Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự phiên họp.

Thu hồi đất, giá đất và bồi thường tái định cư là những vấn đề có nhiều tồn tại, bất cập cũng là nguyên nhân chính của các vụ khiếu nại, tố cáo về về đất đai trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu góp ý Luật đất đai sửa đổi

Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị, chỉ quy định Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng, hạn chế thu hồi đất vì lợi ích của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cần làm rõ các khái niệm lợi ích quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng.

Tuy nhiên, cơ chế thỏa thuận giữa nhà đầu tư với người có đất bị thu hồi cũng phát sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư dự án. Đại biểu Lê Thị Nga đề nghị, trong trường hợp có 80% người dân đồng thuận với nhà đầu tư về giá đất thì coi đó là giá chung thu hồi, đền bù cho người dân, 20% còn lại chưa đồng thuận thì Nhà nước có thể can thiệp.

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng, đây là thỏa thuận dân sự nên không đưa vào Luật đất đai mà đưa vào Luật dân sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, vấn đề này cần đưa vào Luật đất đai. Muốn thu hồi đất thì trước hết phải thỏa thuận được giá đất, giá đất phải được công khai, minh bạch. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nhiều đại biểu ủng hộ phương án, giá đất phải được tính tại thời điểm thu hồi và sát giá thị trường chứ không phải tại thời điểm ra quyết định thu hồi.

Bên cạnh đó, dự án nào nếu chưa đảm bảo điều kiện tái định cư cho người dân thì chưa thể thu hồi đất, nhất là việc đảm bảo về sinh kế cho người lao động có đất bị thu hồi./.

Lan Hương (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
Sky Center City 285 - 1,121
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.