Chủ đề: Chung cư cũ
Dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại đang được Bộ Xây dựng soạn thảo, kỳ vọng sẽ giúp khai thông ách tắc trong tiến trình cải tạo các chung cư già nua ở một số thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM.

Trong số rất nhiều nút thắt không thể gỡ đã hàng chục năm nay có quy định về tầng cao tối đa của chung cư sau khi xây dựng, cải tạo. Đây chính là bài toán khó cho doanh nghiệp: vừa đảm bảo chỗ ở mới cho cư dân hiện có, vừa phải có lãi, mà lại không thể “nới” thêm quá nhiều diện tích. 

Dự thảo nói trên đã “gỡ” nút thắt này bằng hai quy định: “UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư được phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất tối thiểu gấp 3 (ba) lần hệ số sử dụng đất theo quy hoạch cũ của khu vực dự án; không hạn chế chiều cao công trình nếu quy hoạch của khu vực dự án cho phép”. Ngoài ra, tại Khoản 1, Điều 17 qui định: “Chủ đầu tư dự án được phép điều chỉnh hệ số sử dụng đất, tăng chiều cao công trình theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 của Nghị định này”. Nói cách khác, chủ đầu tư được phép tăng số tầng của dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Trong khi coi đây là việc thực sự cần làm, nhiều chuyên gia lưu ý rằng, nếu không kèm theo “chốt chặn” về mật độ xây dựng thì khi nghị định này được thực thi, một hệ quả khó tránh là mật độ dân số sẽ tăng lên, gây thêm sức ép lên hệ thống hạ tầng đô thị vốn đang quá tải, đặc biệt là các hạ tầng xã hội, như trường học, bệnh viện, vườn hoa – sân chơi khu dân cư... Không thể quên một nguyên tắc hết sức quan trọng khi tiến hành cải tạo, xây mới là tạo ra những chung cư đáng sống, chứ không chỉ là những căn hộ mới hơn. Và muốn vậy, hệ thống hạ tầng xã hội phải đầy đủ và dễ dàng tiếp cận cho mọi người trong khoảng cách đi bộ.

Một bài học khác, rất thấm thía, từ sau những vụ việc người dân không đồng tình với những việc làm như chặt cây xanh hàng loạt hay đổ đất lấn sông xây phố với diện tích lớn ở một số địa phương trong thời gian qua, là đảm bảo cộng đồng phải được tham vấn và đại đa số đồng thuận trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.

Dĩ nhiên, sự tham gia của cộng đồng không chỉ là “được biết đến dự án” khi chúng đã được duyệt, được công bố. Sự tham gia của cộng đồng cần được tiến hành từ đầu, ngay từ bước lập kế hoạch, quy hoạch. Việc này đã được quy định trong Luật Quy hoạch Đô thị năm 2009, nhưng trên thực tế ít khi được thực hiện một cách nghiêm túc và thực chất. Sẽ không thừa, nếu nội dung này được khẳng định lại trong nghị định một cách cụ thể, phù hợp với đặc thù của loại dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ..  

Cẩm Hà (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An