Qua đường dây nóng, báo Tin Tức nhận được phản ánh của nhiều hộ dân khu đô thị Mỹ Đình II về việc có một số nhà thuộc khu biệt thự vi phạm trật tự xây dựng. Nhóm phóng viên Tin Tức đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc.
Đâu còn là biệt thự
Ngôi nhà lô B1 - BT5 được phá đi, làm lại, phá vỡ cảnh quang kiến trúc của khu biệt thự.

Có mặt tại khu Mỹ Đình II, chúng tôi ghi nhận một số khu biệt thự tại khu vực này đang được cải tạo. Theo một số người dân trong khu vực, khoảng hơn tháng nay, khi Chính phủ có yêu cầu Hà Nội và Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra tình trạng biệt thự bỏ hoang để có biện pháp xử lý, một số chủ nhà đã bắt đầu tiến hành sửa chữa. Một số chủ nhà hoàn thiện theo thiết kế nhưng cũng có một số chủ nhà sửa chữa thay đổi kết cấu ngôi nhà.
Sai phạm dễ nhận thấy nhất là hai ngôi nhà đầu hồi đường Lưu Hữu Phước thuộc ô BT5. Bằng quan sát có thể thấy, ngôi nhà lô B1-BT5 có biển Công ty cổ phần Du lịch và Xuất nhập khẩu Vĩnh Phúc

Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đã hoàn thiện với quy mô khá hiện đại và kiến trúc khác hẳn so với những ngôi nhà xung quanh. Tòa nhà này có 4 tầng và được thiết kế theo kiểu một văn phòng, trong khi các nhà trong khu biệt thự thường chỉ 3 tầng và 1 tầng tum. Theo quy hoạch kiến trúc, các lô biệt thự đều được thiết kế có sân vườn bao quanh, nhưng tòa nhà B1-BT5 đã xây dựng gần như hết đất trong khuôn viên. Tường tòa nhà đã xây áp sát với tường rào (trong khi các nhà khác trong khu cách tường rào ít nhất là 1m), như vậy thì đâu còn là biệt thự nữa. Người dân khu vực này cho biết, ngôi nhà này mới hoàn thiện gần đây và thay đổi hoàn toàn so với thiết kế ban đầu. Tòa nhà liền kề cũng đang được quây tôn xây mới với bộ khung gần như hoàn thiện trông giống như tòa nhà văn phòng. Việc làm này đã phá vỡ quy hoạch kiến trúc tổng thể của khu vực.

Cũng trong khu BT5, nhà biệt thự cạnh nhà 4B-BT5 cũng đang được sửa chữa, cơi nới. Qua quan sát cho thấy, nhà này đã bạt hẳn mái, đổ khung tường hoàn toàn mới vuông chằn chặn, trông giống như nhà ống liền kề trong phố chật hẹp, lạc lõng hẳn với khoảng 10 ngôi biệt thự kế bên.

Đi khảo sát vòng quanh khu đô thị Mỹ Đình II, có thể dễ dàng nhận thấy một số nhà đang tiến hành sửa chữa lớn, phá vỡ kết cấu ban đầu như nhà B2-BT1A- MĐ II đang xây dựng thêm phòng lấn sát vào tường rào; hoặc căn nhà cạnh nhà 36 BT1- Dãy B đang phá dỡ mái để cải tạo… Thống kê có khoảng 10 biệt thự đang được sửa chữa thay đổi kết cấu ban đầu như đập mái tầng thượng để cơi nới, trổ ban công, làm thêm phòng, dựng ga ra, tầng hầm... Chiếu theo quy định hiện hành, các hành vi này đều vi phạm trật tự xây dựng. Điều đáng bàn hơn là vi phạm của từng căn hộ này đang phá vỡ quy hoạch kiến trúc của khu biệt thự. Một người dân ở đây nhận xét: Trước đây cứ ngỡ chỉ có những nhà thuộc khu tập thể cũ mới có hiện tượng lấn chiếm, cơi nới làm những chuồng chim, chuồng cọp; không ngờ ở khu biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng này, nhiều chủ hộ vì lợi ích cá nhân đang tự ý phá dỡ, thay đổi kiến trúc tòa nhà khiến quần thể biệt thự đang đẹp, hài hòa bỗng “mọc” lên những tòa nhà có kiến trúc lạc lõng.

Thực tế, việc sửa chữa một số biệt thự tại khu đô thị Mỹ Đình II gần đây đang phá vỡ quy hoạch kiến trúc của cả khu.
Theo Tin tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citadines Marina Halong 914 - 5,829
Đất nền Tân Lân Riverside 800 - 1,800
Vista Riverside 665 - 1,191
Dynamic Tower 959 - 1,688
Wintown 200 - 263
Citihome Bình Thạnh 1,635 - 8,580
Diamond Riverside 1,950 - 8,000
The Infiniti - Riviera Point 2,566 - 8,347
ResGreen Tower 1,800 - 4,871
Nhà phố Phúc An City 1,400 - 3,733
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.