Thu hồi đất công khó khăn là chuyện không mới ở TPHCM. Sau khi Báo Sài Gòn Giải Phóng đăng bài “Đất công: Thu hồi hay mua lại?”, với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên đất, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã cung cấp cho chúng tôi một số thông tin xung quanh vấn đề này.
* PV: Thưa ông, đất công là đất của Nhà nước. Nhà nước có quyền lực và có bộ máy để thu hồi lại tài sản của chính mình. Nhưng sao quá trình thu hồi đất công lại khó khăn như vậy, thưa ông?

* Ông NGUYỄN VĂN HỒNG: Bên cạnh thái độ không muốn trả lại đất công cho Nhà nước của không ít tổ chức, doanh nghiệp, tôi cho rằng thủ tục thu hồi đất do vi phạm chưa có cũng là nguyên nhân chính làm cho việc thu hồi gặp khó khăn, phức tạp. Pháp luật về đất đai hiện hành chỉ quy định những hành vi vi phạm bị xử lý thu hồi đất như: sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả trong điều 38 của Luật Đất đai, từ điều 51 đến 55 của Nghị định 181 hoặc về các vi phạm sẽ bị thu hồi đất trong Nghị định 105 quy định về phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai…

Trong khi đó, từ lúc xác định được đất công sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích đến khi thu hồi được là một quá trình khá dài, liên quan đến rất nhiều sở, ngành, địa phương. Nếu không có quy trình, thủ tục thu hồi đất một cách cụ thể, sự phân công trách nhiệm rõ ràng của từng đơn vị thì việc thu hồi đất sẽ gặp nhiều khó khăn.

* Thu hồi đất công, đất kho bãi sử dụng không hiệu quả là chủ trương lớn của thành phố từ nhiều năm nay. Thiết nghĩ thời gian đã đủ lâu để hoàn thiện các thủ tục cần thiết?

* Từ thực tiễn, UBND TPHCM đã lưu tâm về vấn đề này. Bản thân Sở TN-MT cũng đã có đề xuất lên Bộ TN-MT nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một quy trình thủ tục rõ ràng trong việc thu hồi đất công, đất kho bãi sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả. Tuy nhiên, trong khi chờ quy định của trung ương, trong thẩm quyền của TP (thực hiện Nghị định 93), UBND TPHCM đã giao Sở TN-MT phối hợp với các sở ngành liên quan và các quận, huyện xây dựng quy trình thủ tục thu hồi đất trên địa bàn TP. Hiện sở đã thực hiện vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến giữa tháng 9-2011 sẽ trình UBND TPHCM xem xét.

* Trong quá trình đi thực tế, chúng tôi nhận thấy, một trong những công tác nhiêu khê nhất của quá trình thu hồi đất là việc xác định tài sản của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đầu tư trên đất công. Quy định về thủ tục thu hồi đất mà ông vừa nói có đưa ra lời giải cho vấn đề này?

* Đây là nội dung quan trọng nhất của quy trình thủ tục này. Theo dự thảo, Sở Tài chính sẽ là chủ tịch Hội đồng định giá TP có trách nhiệm xác định giá trị phần kinh phí đã đầu tư của người sử dụng đất bị thu hồi theo Điều 65 của Nghị định 181/CP (không bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất). Khi triển khai quy định này, Sở Tài chính phải hướng dẫn UBND quận-huyện xác định phần giá trị trên đất và có kế hoạch cấp kinh phí để chi trả cho người bị thu hồi đất đã đầu tư.

Thực ra, từ trước đến nay, Sở Tài chính vẫn đang giải quyết nhiệm vụ này nhưng do chưa có quy định nên chưa có bộ phận chuyên trách. Mỗi một lần thu hồi đất là một lần lập tổ thu hồi đất mới. Nếu có bộ phận chuyên trách, chắc chắn công việc sẽ được đẩy nhanh hơn với chất lượng tốt hơn.

* Xin cảm ơn ông.

Theo NG.Khoa - H.Nhung (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An