Khi Dự án nâng cấp và mở rộng tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài còn chưa được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, toàn bộ thông tin về vùng giải tỏa đã bị lộ nên đã có hàng trăm người dân đổ xô đi xây nhà trái phép để chờ đền bù.

Cuối tháng 9/2010, UBND thành phố Đà Nẵng ký quyết định phê duyệt sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài đi Bà Nà. Tuy nhiên, nhưng trước đó hàng tháng, hầu hết người dân trong vùng dự án đã biết rõ để “đón đầu”.

Cán bộ xây, dân xây theo

Đầu tháng 10, UBND quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng mới tổ chức họp, công bố triển khai Dự án nâng cấp và mở rộng tuyến đường Hoàng Văn Thái nối dài từ phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) lên Khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ (đoạn đi qua thôn Đại La, Hòa Sơn, Hòa Vang). Thế nhưng, trước đó hơn 20 ngày đã có hàng trăm hộ dân trong khu vực biết thông tin và tập kết vật liệu, xây nhà trái phép để chạy đền bù giải tỏa, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của chính quyền địa phương…

Các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các ngôi nhà xây dựng trái phép trên đường Hoàng Văn Thái

Tại thôn Đại La, hàng chục ngôi nhà mới xây đang còn dang dở dọc tuyến đường Hoàng Văn Thái, trong đó nhiều ngôi nhà mới xây vẫn còn mùi vôi, vữa. Ông Trần Kim Đính, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, thừa nhận thực trạng trên và khẳng định: Sau khi biết tin có tuyến đường đi qua, nhà nhà trong thôn đua nhau xây dựng, vượt quá tầm kiểm soát của địa phương. Hiện có khảng 50 trường hợp xây nhà không phép và trái phép; trong đó, có 23 trường hợp xây nhà trên đất chưa được giao quyền sử dụng, đất nông nghiệp. Đáng nói hơn, trong số 50 trường hợp xây nhà trái phép có ông Đỗ Bình và Đặng Văn Hồng (cùng trú P.Hòa Minh, Liên Chiểu) đang công tác tại Công ty Tư vấn - Thiết kế và Xây dựng thuộc Sở Giao thông - Công chính Đà Nẵng. “Ăn theo” hai vị cán bộ trên, chỉ trong thời gian ngắn, diện tích đất trồng cây đã bị đốn hạ, thay vào đó là hàng loạt ngôi nhà cùng tường rào, chuồng trại mọc lên san sát mà không có trường hợp nào được chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng.

Dân biết thông tin trước chính quyền?

Đơn cử như hộ gia đình ông Phan Văn Tuấn ở thôn Hòa Khê đã xây dựng 9 ngôi nhà (diện tích mỗi ngôi nhà xấp xỉ 100 m2) trên phần đất rừng và đất trồng cây lâu năm; hộ ông Phạm Văn Thiên xây dựng bốn ngôi nhà và một chuồng trại trên phần đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm… Một người dân xây nhà trái phép phân trần: “Chúng tui đâu có biết xây nhà như rứa là vi phạm pháp luật mô. Mà mấy ông cán bộ trên thành phố (ý muốn nói đến ông Bình và ông Hồng - PV) cũng xây đó. Có ai nói chi mô”.

Ông Phạm Xem, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, thừa nhận: “Đầu tháng 9, tổ khảo sát địa hình của Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Mặt Trời đến đo đạc, lập hồ sơ dự án nhưng không thông qua địa phương. Đến ngày 13/9, xã nhận được Công văn của UBND thành phố Đà Nẵng về việc hỗ trợ đơn vị khảo sát thì toàn tuyến đường mà tổ công tác đã đo đạc, cắm mốc theo vệt khảo sát đi qua, người dân trong thôn đã tập kết vật liệu xây dựng. Hiện nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có bản thiết kế tuyến đường, chỉ biết chung chung về dự án. Thế nhưng, bản đồ phác thảo chi tiết con đường lại có trong tay của đại bộ phận nhân dân trong thôn”…

Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An