Sửa đổi Luật Đất đai là một chủ đề được các nhà tài trợ nhắc đến nhiều tại Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) 2012 vừa được tổ chức hôm qua (10/12). Các khuyến nghị tập trung vào vấn đề thu hồi đất, bồi thường, tính minh bạch và bình đẳng trong quyền sử dụng đất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

Bình đẳng cho người sử dụng đất

Liên Hợp Quốc đã cùng với 15 đối tác phát triển khác, bao gồm cả các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và các Đại sứ quán, trình bày một loạt các khuyến nghị chính sách chung về “Sửa đổi Luật Đất đai năm 2003 ở Việt Nam: Đối xử công bằng với các chủ sở hữu quyền sử dụng đất”.

Trong đó, có 3 lĩnh vực quan trọng nhất trong các khuyến nghị.

Thứ nhất, khuyến nghị về vấn đề thu hồi và bồi thường đất, chiếm 70% trong số 700.000 khiếu nại, tố cáo về vấn đề đất đai trong 3 năm qua. Các đối tác cho rằng thu hồi đất bắt buộc chỉ dành cho các mục đích quốc phòng, an ninh và lợi ích công cộng, chứ không nên dành cho các dự án đầu tư kinh tế, như đã nêu trong Hiến pháp năm 1992 của Việt Nam. Cơ chế tốt nhất để xác định giá thị trường chính là thị trường.

Khuyến nghị thứ hai là phải tăng tính minh bạch và sự tham gia của người dân vào toàn bộ các quyết định liên quan đến đất đai, bao gồm quy hoạch, giao đất, thu hồi và bồi thường. Theo nghiên cứu của PAPI năm 2011 do UNDP hỗ trợ, cứ 10 người dân thì có tới 8 người không biết về quy hoạch đất đai của địa phương, và chỉ có 22% khẳng định rằng họ có thể nhận xét về quy hoạch đất đai.

Khuyến nghị quan trọng thứ ba là đối xử công bằng và tạo sân chơi bình đẳng cho tất cả người sử dụng đất, bao gồm cả người sử dụng đất nông thôn. Việc nắm giữ đất nông nghiệp hiện đang được giới hạn trong 20 năm, chứ không vô thời hạn như đất ở, việc tích luỹ đất bị hạn chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhà nước cũng nên tuân theo các quy tắc sử dụng đất như các doanh nghiệp tư nhân. Bình đẳng giới cũng là vấn đề cần ưu tiên khi tiếp cận của phụ nữ với đất đai vẫn kém xa so với nam giới.

Hành động là cấp thiết

Phát biểu bế mạc hội nghị vào chiều qua, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh tiến trình cải cách ở Việt Nam còn khó khăn nhưng điều quan trọng là Chính phủ phải hành động sớm. “Mỗi ngày trôi qua, nguyên nhân càng bộc lộ rõ hơn, sâu hơn. Dù cải cách trong lĩnh vực này là rất khó khăn, nhưng chúng ta buộc phải hành động sớm trước khi khủng hoảng xảy ra, nếu không khả năng giải quyết sẽ càng ngày càng hẹp lại”, bà nói.

Cải cách đất đai là một phần trong chính sách cải cách nông nghiệp, cải cách kinh tế. Việt Nam đang ở giai đoạn "ngã ba đường" và bước đầu bước vào giai đoạn quốc gia có thu nhập trung bình. Trong thời gian này, cải cách đất đai có vai trò quan trọng nếu muốn có những thành công mới.

Tại Việt Nam, việc ban hành chính sách đã được thực hiện khá tốt nhưng việc thực thi còn nhiều vấn đề. Vẫn còn khoảng cách khá xa giữa chính sách và thực hiện. Bà Victoria Kwakwa cho rằng, nếu không giải quyết triệt để, việc này có thể đẩy lùi một số thành công ở Việt Nam.

Bà Kwakwa ghi nhận những tiến bộ trong việc cải thiện nền kinh tế ở Việt Nam nhưng cũng cho rằng những tín hiệu tích cực ấy vẫn còn mong manh. Chính vì thế, Việt Nam không nên nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Bên cạnh đó, tiến trình tái cơ cấu phải tiến hành song song ở cả hai phía là cải cách tài chính tiền tệ và tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, đất đai là một trong những vấn đề nóng nhất của Việt Nam. Hơn 60% số đơn khiếu kiện ở các cấp đều liên quan đến đất đai, nhiều vấn đề bất ổn cũng liên quan đến đất đai. Vì thế đây là thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người dân, các cấp chính quyền. Việt Nam đang quyết tâm sửa đổi Luật Đất đai với nhiều tham vấn trên nghị trường quốc hội, thảo luận trong Đảng, Chính phủ. Việt Nam rất muốn lắng nghe sự tham vấn của các tổ chức trong và ngoài nước. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà tài trợ để xem xét, lựa chọn những nội dung cần bổ sung vào lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng, kinh tế Việt Nam thời gian qua đã đạt được thành quả nhất định nhưng cũng đứng trước thách thức to lớn. Việc nhìn rõ những yếu kém là rất quan trọng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, nhằm đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, qua những cuộc thảo luận này, Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao ý kiến của các đối tác, các nhà tài trợ, những người đi cùng Việt Nam qua hàng chục năm qua. Chính những ý kiến đóng góp này đã giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện được cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn, đưa nền kinh tế phát triển.

Theo Dương An (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an