Hàng ngàn người không được tham gia đối thoại, phải đứng ngoài sân UBND huyện để nghe ngóng khiến cả khu vực trở nên căng thẳng. Một số phóng viên báo đài bị công an ngăn cản vào đưa tin.

Ngày 9-9, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi đối thoại trực tiếp với hàng trăm người dân đại diện cho hàng ngàn hộ dân tại 6 xã bị thu hồi đất để làm Dự án khu Đô thị - Dịch vụ - Công nghiệp (ĐT-DV-CN) Đồng Phú. 6 xã đó là Tân Lập, Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng, Tân Phước và Đồng Tiến thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Theo đó Dự án khu ĐT-DV-CN Đồng Phú có tổng diện tích bị thu hồi là 14.169 ha, do Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước làm chủ đầu tư. Sau khi thông báo dự thảo về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án khu ĐT-DV-CN Đồng Phú được đưa ra, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân thuộc 6 xã tại huyện Đồng Phú nên người dân đã gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, thậm chí người dân còn tổ chức họp phản đối chính sách bồi thường do lãnh đạo địa phương ban hành.

Buổi đối thoại công khai được tổ chức tại hội trường UBND huyện Đồng Phú. Hàng ngàn hộ dân đã tới dự nhưng chỉ có hơn 100 được tham gia với tư cách đại diện. Vì vậy hơn 2.000 người dân không được vào hội trường, đã phải tụ tập ngoài các con đường xung quanh UBND huyện Đồng Phú để nghe ngóng nội dung đối thoại khiến cả khu vực trở nên căng thẳng. Điều đáng nói, đây là cuộc đối thoại công khai, nhưng khi một số phóng viên cơ quan báo, đài xin vào dự để đưa tin thì bị công an ngăn cản.

Rất đông người dân đứng tràn ngoài đường xung quanh khu vực UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vào ngày 9-9, để nghe Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nhân dân có đất bị thu hồi.
Rất đông người dân đứng tràn ngoài đường xung quanh khu vực UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vào ngày 9-9, để nghe Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nhân dân có đất bị thu hồi.

Tại buổi đối thoại, UBND tỉnh Bình Phước cho rằng nguồn gốc đất của dự án nêu trên thuộc đất lâm phần nên người dân có đất đang canh tác, sinh sống không đủ điều kiện để được bồi thường về đất, chính quyền địa phương dự kiến chỉ có chính sách hỗ trợ đất, tài sản trên đất...

Đại diện người dân khẳng định không phản đối chính sách thành lập dự án của Nhà nước, nhưng không đồng tình với dự thảo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong Dự án khu ĐT-DV-CN Đồng Phú, mà UBND tỉnh Bình Phước gửi đến người dân. Theo hàng ngàn hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án, dự thảo cho rằng phần đất nằm trong dự án là đất lâm phần, chỉ hỗ trợ 30% diện tích đất sản xuất đất nông nghiệp là không chính xác và không thỏa đáng vì như vậy sẽ đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất, không có đất sản xuất. Hầu hết diện tích đất nằm trong dự án đều được người dân chuyển nhượng và canh tác ổn định lâu năm, có nhiều hộ sinh sống và canh tác từ những năm 1982 của thế kỷ trước. Thậm chí hàng trăm hộ còn được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe ý kiến của hàng trăm đại diện người dân 6 xã, ông Nguyễn Văn Trăm cho biết đây chỉ mới là dự thảo và còn phải trình cấp cao hơn, đồng thời ông Trăm cũng hứa ghi nhận và tổng hợp mọi ý kiến để có cơ sở giải quyết thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án.

Chủ đề: Thu hồi đất
Tân Tiến (Người Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.