Khi nào thì hộ gia đình, cá nhân phải xin xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp? Trình tự thủ tục thực hiện thế nào?

Xác nhận cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào? Hình minh họa

Trả lời:

Trong một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân phải xin xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như:

- Được nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất;

- Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa;

- Nhận tiền bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.

Căn cứ để xác định cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định căn cứ để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

- Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

- Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

- Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

- Trường hợp giao đất nông nghiệp cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của cá nhân thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.

Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

- Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

- Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

- Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

- Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.

Xin xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở đâu?

Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của hộ gia đình, cá nhân cần xác nhận.

Theo đó, khi thực hiện thủ tục giao đất, đăng ký nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng, cấp Giấy chứng nhận, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp như sau:

- UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký thường trú thì UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Mẫu đơn xin xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Trình tự xác nhận cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo khoản 4 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền xác nhận là UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cá nhân, hộ gia đình. Trong một số trường hợp quy định Cơ quan khác nhau có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến UBND xã:

- Đối với trường hợp thực hiện thủ tục xin giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai: Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận;

- Đối với trường hợp đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

- Đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ: Khi có Biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

Với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND cấp xã nơi có đất.

Chủ đề: Đất nông nghiệp,
 • Trường hợp nào được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp?

  Trường hợp nào được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp?

  Gia đình tôi đang canh tác trên 3 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 10.000m2, chủ yếu là trồng lúa và có thu nhập ổn định. Hiện có 2 thửa đất trong diện thu hồi để thực hiện dự án giao thông. Quá trình canh tác tôi có thuê mướn nhân công địa phương (trả tiền theo ngày) để làm các công đoạn như làm đất, gieo xạ lúa, bón phân, xịt thuốc, thu hoạch...

Phương Vũ
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!
 • Quy định về hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp

  Quy định về hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp

  Gia đình tôi có 4 nhân khẩu được giao ruộng theo Nghị định số 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ gồm bố, mẹ, con trai, con gái. Năm 2009, con gái tôi đi lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng.

 • Quy định gia hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm

  Quy định gia hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm

  Gia đình tôi có một mảnh đất mua năm 2018, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gồm một phần diện tích là đất ở và phần còn lại là đất trồng cây hàng năm (vườn - cùng nằm trên một thửa đất). Đất đang sử dụng bình thường, không tranh chấp....

 • Đất NKH là gì? Có được xây nhà trên đất NKH?

  Đất NKH là gì? Có được xây nhà trên đất NKH?

  Đất NKH là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp khác hay không là những câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay bởi nhu cầu sử dụng loại đất này đang dần phổ biến.

Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.