Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hai hộ chúng tôi có nhà, đất từ trước năm 1975, nhà tôi xây nhà năm 1984, hộ sát nhà xây năm 1990, cả hai được cấp sổ hồng (cấp 4) năm 2000.

Nhà tôi nằm trong hẻm cụt, cổng nhà tôi được xây ngay tại góc tường của hai nhà bên cạnh là bà Phụng và bà Nga (vẫn còn mốc là góc tường của hai nhà hàng xóm này chưa thay đổi hiện trạng). Phía tiếp giáp với nhà tôi, tôi không cho bà Phụng trổ cửa sổ. Ranh giới giữa nhà tôi và bà Phụng chính là bức tường nhà bà Phụng. Đường luồn vào nhà tôi nằm lọt thỏm trong cổng đoạn 1,44m chỉ có duy nhất nhà tôi sử dụng.

Trong biên bản xác định ranh giới thửa đất cán bộ địa chính ghi: ''Đoạn cổng nhà 1,44m của chủ hộ, đoạn 13,49m, ranh giới để trống, cột mốc hai đầu làm ranh giới'', của bà Phụng ghi: ''ranh giới để trống, mốc hai đầu xác định, đã thống nhất giữa hai bên làm ranh giới ''. Vậy mà, khi cấp sổ đỏ lại công nhận ranh giới nhà tôi và bà Phụng cách nhau 20cm, khiến nhà tôi xây lầu 3 tầng có phần không gian nằm trên phần 20cm khoảng độ 0,7cm.

Tuy nhiên UBND quận yêu cầu nhà tôi phải đập bỏ phần không gian 0,7cm nằm trong khoảng 20cm đó có đúng không? Mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

binhnghiavms@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Theo thông tin bạn cung cấp hiện tại hai gia đình có tranh chấp về ranh giới thửa đất và cả 2 gia đình đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông tin bạn trình bày chưa rõ nên chúng tôi tư vấn về giải quyết tranh chấp như sau:

Luật Đất Đai 2013, Điều 202 Hòa giải tranh chấp đất đai:

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Hoàng xuân Tặng     Hoàng xuân Tặng - 13/05/2019 10:55 AM     Trả lời

Hai nhà chúng tôi được cấp đát xây nhà từ năm 1990 đén nay không có tranh chấp ,không thay đổi ranh giới hay hiên trạng(cả hai nhà đều đã XD hết đát và riêng 2 tường.) năm 2008 nhà nước caaps giấy CNQSD đất cho tôi cụ thể :Mạt tiền rộng 4m mặt hậu rộng 4,3 m dài hai bên 23 m) Nay nhà nước đo cấp lại sổ thì có chênh lệch về chiều ngang cụ thể theo sổ mới mặt tiền rộng 4,2m mặt hậu rộng 4,1m..tôi phát hiện sai sót nên mời cơ quan quản lý đén đo lại thực tế là mặt tiền 4,1m và mặt sau 4,3m ,nhưng nhà bên cạnh không chịu ký giáp ranh đẻ tôi đỏi sổ vậy xin hỏi Luật sư trương hợp của tôi sẽ được giải quyết như thế nào. xin chân thành cám ơn

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.