Tôi tên là Hồ Văn Minh, tôi có lô đất thuộc khu vực ký hiệu HH1 (khu nhà đất hỗn hợp). Khu đất này không bị dính giao thông, đất thổ cư.

Vậy xin hỏi tôi có thể xin phép xây dựng chính thức không ? Nếu xin được giấy phép xây dựng thì tôi có phải ký cam kết là tự tháo dỡ khi quy hoạch hoặc là giấy phép tạm gì đó không?

Nếu quy hoạch tôi có được bồi thường nhà, đất như nhà đất các khu hiện hữu không?

Sau khi bỏ quy hoạch treo, thì chuyển qua khu hỗn hợp, quyền lợi và đời sống chúng tôi rất khổ sở chỉ vì chờ đợi chính sách "treo", bây giờ là phức hợp chờ quy hoạch mà không cho GPXD chính thức hoặc phải tự phá dỡ nhà, thì khác nào bảo chính chúng tôi tự phá nát tài sản của mình.

Xin chân thành cảm ơn.

minhho0484...

Luật sư Lê Thị Phương Uyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực thiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Do vậy, nếu đã có quy hoạch được công bố và kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì ông Hồ Văn Minh có thể đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 94 của Luật Xây dựng 2014. Khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch chưa được triển khai thì được gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.

Tuy nhiên, để đề nghị cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư phải cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền không thực hiện thu hồi đất để thực hiện quy hoạch sau thời hạn 03 năm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không thực hiện hoặc công bố điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi diện tích đất thì ông Hồ Văn Minh không bị hạn chế quyền xây dựng trên diện tích đất đó.

Khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất thì ông Hồ Văn Minh đủ điều kiện được bồi thường nếu khu đất đã có giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.