Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có vấn đề thắc mắc mong được giải đáp. Tôi muốn mua một mảnh đất mà chưa có sổ đỏ. Khi giao nhận tiền, giấy tờ và làm hợp đồng thì tôi có thể ra phường nhờ làm thủ tục và công chứng hay tôi có thể làm vi bằng? Thủ tục và chi phí như thế nào? Xin cảm ơn.
 
trangvu2206@...
 
Luật sư Phan Chung, Công ty Luật Danh Chính trả lời bạn như sau:
 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì:
 
“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
 
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 
b) Đất không có tranh chấp;
 
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 
d) Trong thời hạn sử dụng đất.”
 
Như vậy, trong trường hợp của bạn, vì mảnh đất chưa có sổ đỏ nên không thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không thể ra phường làm thủ tục công chứng hợp đồng này được.
 
Đối với trường hợp của bạn thì có thể làm vi bằng tại các Văn phòng thừa phát lại. Việc lập vi bằng này có thể Ghi nhận hành vi giao nhận tiền đặt cọc của các bên; Ghi nhận hành vi các bên ký tên vào hợp đồng đặt cọc hoặc ghi nhận các bên giao nhận tiền như một tiến trình trong việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất... 
 
Theo quy định tại Khoản 8 Điều 25 Nghị định số 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 25 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại như sau:
 
“1.Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
 
2.Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại”.
 
Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Điều 28 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP:
 
“1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.
 
 2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”
 
Thủ tục lập vi bằng:
 
- Việc lập vi bằng phải do chính Thừa phát lại thực hiện. Thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại có thể giúp Thừa phát lại thực hiện việc lập vi bằng, nhưng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm về vi bằng do mình thực hiện. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.
 
- Trong trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời người làm chứng chứng kiến việc lập vi bằng.
 
- Vi bằng lập thành 03 bản chính: 01 bản giao người yêu cầu; 01 bản gửi Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lập vi bằng; 01 bản lưu trữ tại văn phòng Thừa phát lại theo quy định của pháp luật về chế độ lưu trữ đối với văn bản công chứng.
 
- Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại. Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng, vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối phải được thông báo ngay bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký.
 
- Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp
 
Chi phí lập vi bằng do hai bên và văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. Văn phòng Thừa phát lại và bên yêu cầu có thể thỏa thuận thêm về các khoản chi phí thực tế phát sinh gồm: chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin nếu có; tiền bồi dưỡng người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác nếu có.
CafeLand kết hợp Công ty Luật Danh Chính
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Nguyễn thành lộc     Nguyễn thành lộc - 27/04/2018 10:15 PM     Trả lời

Cho em hỏi ạ mua bán vi bằng có chuyển qua sổ hồng được ko ạ

 (0 (0)

Ngô Đức huy     Ngô Đức huy - 22/02/2018 9:53 PM     Trả lời

Tôi có mua một mánh đất ko có số đỏ nên đã lập vi bằng .nhưng nay bỗng dưng cũng có một người cũng có vi bằng cùng trên một thửa mà tôi đã mua cho tôi hỏi Thừa phát lại có chịu trách nhiệm trong việc lập 2 vi bằng trên một thửa như trường hợp của tôi ko xin cảm ơn

 (0 (0)

Đặng minh thảo     Đặng minh thảo - 23/04/2018 7:12 PM     Trả lời

Tôi cũng mới mua miếng đất lâp vi bằng mới đưa nửa tiền 3thang sau giao sổ tên tôi sẽ trả hết số còn lai.nhưng giờ quá 3 tháng họ chưa có sổ tôi lên thừa phát lại hỏi.. nếu như miếng đất tôi mua trong 3 tháng họ lâp vi bằng bán cho 3 người thì phát lai có công chứng không..họ trả lời có vì họ chỉ đứng lên công chứng khi 2bên giao dịch nếu có khởi kiên ho đứng ra làm chứng thôi chứ ko chiu trách nhiêm về pháp lý.. họ chỉ biết chứng để ăn tiền 9 trăm triệu mà họ lấy phí gần 5triêu giờ hoang mang quá

 (0 (0)

Lê thanh nhàn     Lê thanh nhàn - 17/12/2017 1:16 AM     Trả lời

Cho hỏi thửa đất nhà tôi đang ở là phần đất chung của cha mẹ chia cho 6 anh em tôi nhưng do người anh đứng tên.anh tôi đem sổ đỏ cầm ngân hàng nhưng k có tiền chuộc sổ về.nay tất cả anh e có nhà trên mảnh đất đang ở bỏ tiền ra lấy sổ đỏ về cho hỏi anh em tôi có được tách thua cho từng phần dc k?xin luật sư tư vấn dùm

 (0 (0)

Trần Thanh Thuỷ     Trần Thanh Thuỷ - 16/10/2017 2:16 PM     Trả lời

Tôi có mua một miếng đất nhỏ trong một miếng đất lớn ở quận 12, đất này nằm trong qui hoạch treo, có giấy tờ đầy đủ QSDĐ, hai năm nữa là hết hạn qui hoạch, bây giờ tôi mua tôi phải làm vi bằng hay ra công chứng.

 (0 (0)

 Giới thiệu bài viết
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.