Nhà đất và nhiều tài sản khác của người đã mất nhưng không để lại di chúc, không có người thừa kế sẽ được xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, hiện nay chế định về thừa kế được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Theo đó tại Điều 622 có quy định về “Tài sản không có người nhận thừa kế” và điều 623 quy định về “thời hiệu thừa kế”.

Điều 622. Tài sản không có người nhận thừa kế

“Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước”.

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

Có thể nói, đa phần trên thực tế các trường hợp người đã mất không để lại di chúc đồng thời không có người thừa kế thì tài sản của người đã mất sẽ thuộc về nhà nước.

Tuy nhiên, trong trường hợp có người chiếm hữu tài sản đó thì sau khi hết thời hiệu 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản thì quyền sở hữu tài sản thuộc về người đang chiếm hữu tài sản đó.

CafeLand kết hợp cùng Công ty Hợp danh Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.