Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
Bố mẹ tôi đang đứng tên 2 lô đất có tổng diện tích khoảng 800m2. Nhà tôi có 3 chị em. Bố mẹ tôi mất không để lại di chúc hay bất cứ chứng từ gì hết.

Luật sư cho hỏi, 2 lô đất trên sẽ được chia như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

manhnv@..

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, lô đất bố mẹ bạn đứng tên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Theo quy định nêu trên, hàng thừa kế thứ nhất gồm cha đẻ, mẹ đẻ của bố mẹ bạn (nếu còn sống) và 3 anh em bạn được chia thừa kế. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nếu không có tranh chấp thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất khai nhận di sản thừa kế và lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Sau đó khi đã thỏa thuận người đứng tên lô đất, người đó thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất. Nếu tất cả các hàng thừa kế cùng thỏa thuận đứng tên sở hữu chung quyền sử dụng đất thì có thể đứng tên sở hữu chung.

CafeLand kết hợp với Công ty luật TNHH Đức An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.