Năm 2021, tôi mua đất trồng cây hàng năm (CHN) của ông A và đã nộp thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (ONT). Hồ sơ được Phòng TNMT huyện xác nhận đủ điều kiện nhưng chưa giải quyết cho tôi đã quá thời hạn trên giấy hẹn 2 tháng.

Lý do được trả lời: do đất của ông A năm 2020 có vi phạm san gạt và UBND huyện đã ban hành xử phạt, ông A đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa khắc phục hậu quả trả lại tình trạng ban đầu của đất. Xin hỏi trường hợp này UBND huyện chưa giải quyết cho tôi là đúng hay sai?

Hình minh họa

Dũng Ngô (Lâm Đồng)...

Trả lời:

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý đất đai, ông A bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai về hành vi “hủy hoại đất” đã nộp tiền phạt nhưng chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả là “không khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”.

Căn cứ điểm a khoản 4 Điều 5 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ “Trường hợp vi phạm hành chính xảy ra trước khi chuyển quyền sử dụng đất thì bên chuyển quyền sử dụng đất bị xử phạt vi phạm hành chính và phải thực hiện biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (nếu khi xử phạt hành vi chuyển quyền buộc bên nhận chuyển quyền phải trả lại đất cho bên chuyển quyền) theo quy định. Bên nhận chuyển quyền sử dụng đất phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả còn lại đối với từng trường hợp vi phạm theo quy định”.

Trong trường hợp này không áp dụng biện pháp buộc trả lại đất nên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gia đình ông Dũng sẽ phải tiếp tục thực hiện việc khắc phục hậu quả do người chuyển nhượng chưa thực hiện xong. Do đó đó việc UBND huyện chưa xem xét thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích cho gia đình ông Dũng là phù hợp.

Phương Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Bảng giá đất mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.