Trong bối cảnh khó khăn của thị trường, làn sóng cắt giảm nhân sự tại các công ty bất động sản diễn ra khá mạnh, nhiều môi giới đột ngột bị cho thôi việc. Vậy, trong làn sóng cắt giảm nhân sự, các môi giới bất động sản có được bồi thường?

cắt giảm nhân sự bất động sản

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đàm Bảo Hoàng, Trưởng văn phòng luật sư Đàm Bảo Hoàng (Đoàn luật sư TP.HCM), cho biết môi giới bất động sản cũng là một nghề nghiệp của người lao động như các ngành nghề khác. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, nếu những môi giới này có ký hợp đồng lao động với công ty đều phải được giải quyết theo quy định của Luật Lao động.

Ví dụ, công ty muốn cho nhân viên nghỉ việc thì phải báo trước, với hợp đồng với nhân viên có thời hạn thì phải báo trước 30 ngày, với hợp đồng không có thời hạn thì phải báo trước 45 ngày.

Theo luật sư Hoàng, việc chấm dứt hợp đồng này sẽ đặt ra hai vấn đề:

Thứ nhất, người lao động có đồng thuận với việc chấm dứt hợp đồng lao động hay không vì họ có quyền từ chối. Công ty muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải chứng minh được bị bất khả kháng theo quy định, không chứng minh được thì người lao động có quyền từ chối việc chấm dứt hợp đồng.

Thứ hai, nếu hai bên đồng thuận thì công ty phải đóng các khoản tiền BHXH, trợ cấp thôi việc, thất nghiệp theo luật cho người lao động. Hai bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện ra tòa chứ công ty không thể lấy lý do thị trường khó khăn và đề nghị người lao động nghỉ việc.

“Người lao động cần phải hiểu các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, việc chấm dứt hợp đồng lao động cần có lý do chứ không phải cứ báo trước đủ thời gian là được”, luật sư Hoàng nhấn mạnh.

Theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao đông 2019, doanh nghiệp phải trả trợ cấp mất việc cho người lao động như sau:

- Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại khoản 11 Điều 34 của Bộ luật này, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

- Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

- Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

Ngoài ra, người lao động bị chấm dứt hợp đồng sẽ được thanh toán các quyền lợi theo Điều 48 Bộ Luật lao động 2019 như sau:

- Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

- Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

- Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

- Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

- Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

- Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

"Trường hợp người lao động họ tự nguyện nghỉ việc, không nhận lương và các quyền lợi khác để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp là sự tự nguyện của hai bên và được luật pháp ghi nhận, hoàn toàn không trái luật", luật sư Hoàng chia sẻ.

Theo số liệu thống kê, năm 2022 có gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sảm, giải thể, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước, kéo theo một số lượng lớn môi giới bất động sản buộc phải nghỉ việc.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ước lượng số lượng môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30 – 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Tức đội ngũ môi giới bất động sản đã giảm 60%.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.