Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Kính gởi các Luật sư, tôi có đất trồng cây lâu năm và đã xây nhà ở. Đất tôi giáp Quốc lộ 1 thuộc ấp Tây 2, xã Long định, Châu Thành, Tiền Giang. Tôi là con của liệt sĩ đã hơn 18 tuổi không còn lãnh trợ cấp hàng tháng.

Nay tôi muốn xin chuyển đổi 300 m2 đất trong số đó thành đất ở. Vậy xin hỏi các Luật sư như sau:

1/ Trường hợp xin đổi mục đích sử dụng đất của tôi có được miễn thuế không?

2/ Nếu không được miễn thuế thì tôi có được giảm thuế không? bao nhiêu phần trăm?

3/ Nếu không được miễn giảm thì tôi phải đóng thuế bao nhiêu tiền? (để biết khả năng có nên xin chuyển hay chưa).

Chân thành cảm ơn Luật sư !

duoccodac@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh– Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điểm d Mục 3 Phần II và Khoản 2 Mục III Phần C Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 07/12/2004 của Bộ Tài chính, thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng hoặc đang hưởng trợ cấp hàng tháng thì được miễn tiền sử dụng đất hoặc giảm tiền sử dụng đất. Vì vậy, do Bạn đã không còn lãnh trợ cấp hàng tháng nên không được miễn, gảm tiền sử dụng đất phải nộp khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo căn cứ này.

Theo Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở. Đối với diện tích đất vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở, giá đất sẽ do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở căn cứ giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất (Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính).

Bạn có thể xem Quyết định số 28/2012/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 và Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND 02/08/2012 của UBND tỉnh Tiền Giang để xác định tiền sử dụng đất mà Bạn phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất hoặc liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường huyện Châu Thành để được hướng dẫn.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.