Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Hiện nay, tôi có nhu cầu mua 1 căn nhà, chủ nhà có copy cho tôi 1 bản sổ hồng không có chứng thực và yêu cầu tôi muốn mua nhà phải đặt cọc trước 100 triệu ( tức 10% giá trị căn nhà ).

Tôi hẹn sau khi đặt cọc 4 tháng sau mới chồng tiền và chủ nhà cũng nhanh chóng nhận lời.

Nhưng chủ nhà là người có hộ khẩu ở Vĩnh Long mới mua nhà chưa được 1 năm đã bán ( từ 25/6/2012 ). Tôi yêu cầu đặt cọc có công chứng nhưng chủ nhà chưa đồng ý.

Tôi sợ chủ nhà sẽ bỏ đi và mình bị mất tiền cọc, xin hỏi luật sư có thể hướng dẫn tôi cách đặt cọc tiền nhà an toàn nhất không? Xin cảm ơn !

demenmauden@...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định tại Điều 358 Bộ luật Dân sự năm 2005, hợp đồng đặt cọc chỉ cần lập thành văn bản phù hợp với quy định của pháp luật là đã có hiệu lực pháp luật mà không cần bắt buộc phải công chứng.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, trước hết Ông/Bà cần kiểm tra tình trạng pháp lý của căn nhà, cụ thể là căn nhà có đủ điều kiện để bán hay không.

Theo đó, căn cứ Điều 91 và Điều 92 Luật Nhà ở năm 2005, nhà ở tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng phải có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
  2. Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
  3. Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  4. Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.

Ông/Bà nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao (có công chứng mới nhất) của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND cấp xã nơi có đất yêu cầu cung cấp các thông tin về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi đặt cọc.

Khi đặt cọc, Ông/Bà cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc (hoặc một số tiền lớn hơn) ngay lập tức trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

H
Huong 18/03/2019 12:31 AM

Xin cho mình hỏi .mình định mua chung cư nhưng chưa hoàn thành móng ‘ như vậy thì mình nên đặc cọc bn %giá trị căn hộ , họ kêu mình đóng 10% và sau 2 tháng thì đóng tiếp 15% nữa, và sau 6 tháng xong phần móng sẽ đóng thêm 5% thì ký hợp đồng MB, xin hỏi như vậy có đúng ko .nếu họ ko xong phần móng thì mình phải như thế nào

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

A
A.Đức 19/04/2013 2:56 PM

Thường thì trong các giao dịch đặt cọc Nhà Đất không yêu cầu công chứng, nhưng nếu muốn bạn có thể thỏa thuận với chủ nhà. Còn việc Chủ nhà muốn bạn đặt cọc 10% giá trị giao dịch là hoàn toàn hợp lý. Để đảm bảo an toàn trong giao dịch bạn hãy lên Quận/ huyện ( hay phòng Đăng Ký Quyền SDD) xác minh về ngôi nhà rồi hãy tiến hành đặt cọc. Còn trường hợp bạn sợ chủ nhà bỏ đi mất: Cái đó thì không thể lường trước được, lúc đó Tòa Án sẽ can thiệp giúp bạn thông qua hợp đồng đặt cọc giữa 2 bên.. Theo sự hiểu biết của mình thì là như vậy. Thân.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

m
ms thanh 18/04/2013 10:46 AM

Đã thực hiện giao dịch gì đâu mà bắt đặt cọc. nếu muốn mua thì bạn cọc vài triệu làm tin với điều kiện có giấy đặt cọc viết và ký tên đàng hoàng. chứ làm gì mà đặt cọc cả trăm triệu khi bạn chưa có cái gì chắc chắn rằng người ra ko lừa đảo. ko nên

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.