Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Mẹ ruột tôi đơn phương bán 1 mảnh ruộng đứng tên ba và mẹ tôi (Ba tôi qua đời được 7 năm) và đã nhận đặt cọc số tiền. Đến ngày giao giấy đỏ thì chúng tôi mới biết, nhưng giá đó quá rẻ.

Nay chúng tôi chỉ muốn bán phần thừa kế còn lại của chúng tôi với giá cao hơn. (Giấy đặt cọc này không có bên thứ ba làm chứng. Chỉ có mẹ tôi và người mua thỏa thuận thôi. Trong khi chúng tôi vẫn có quyền thừa kế để bán mảnh ruộng này).

Kính nhờ tư vấn pháp luật giúp:

1. Giấy đặt cọc này có đúng pháp luật không? Khi xảy ra khiếu nại thì tòa có căn cứ vào giấy đặt cọc này không?

2.Chúng tôi muốn bán phần thừa kế của chúng tôi với giá cao hơn như vậy thì có đúng pháp luật không?

3.Trong trường hợp bên mua không đồng ý mua với giá cao hơn thì mẹ tôi có bị bồi thường tiền cọc không?

thuyvannguyen71@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Vì mảnh đất ruộng trên là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của ba mẹ bạn. Di sản của ba bạn được xác định là giá trị ½ mảnh đất , nếu ba bạn chết không để lại di chúc thì di sản của ba bạn được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ, các con của ba bạn, ông và bà nội của bạn. Nếu mẹ bạn tự ý bán đất mà không được sự đồng ý của các đồng thừa kế, các bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy hợp đồng mua bán giữa mẹ bạn và người mua.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên Thanh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.