Trước những ngày có internet, Victor Li, người thừa kế của gia tộc giàu nhất châu Á, thường phải ngủ lăn lóc cạnh chiếc máy fax, sẵn sàng nhận những mệnh lệnh không bao giờ ngừng từ cha ông, Li Ka-shing, người có thể dựng ông dậy vào giữa đêm khuya.

Làm con trai lớn của nhà tỷ phú tự tay làm nên có tài sản 25,5 tỷ USD và có biệt danh Superman tại Hong Kong, không bao giờ là điều dễ dàng. Victor Li đã phải sống cuộc đời tranh đấu nhiều chục năm. Mãi tới tháng 5 năm nay, cha ông, ở tuổi 84, mới chính thức chỉ định Victor, giờ đã 48 tuổi, làm người thừa kế các cổ phần.

Tài sản và việc làm ăn của gia đình Li trải từ bất động sản, cảng biển, đường dây điện, cung cấp nước tới siêu thị, cửa hàng dược phẩm và viễn thông, phục vụ và moi tiền của 7 triệu dân Hong Kong giàu có mỗi ngày, chưa kể các chi nhánh ở 52 quốc gia với 270.000 nhân công.

Dưới sự đào tạo khắc nghiệt của cha, Victor đã trở thành một nhà lãnh đạo tỉ mẩn tới từng chi tiết và có khả năng nhớ số liệu khiến cấp dưới của mình phải kinh hoàng. Ông cũng sống qua một cuộc đời đầy biến cố, trong đó có cả bị bắt cóc đòi tiền chuộc.

Ông Victor Li trở thành người thừa kế chính thức gia tộc giàu nhất châu Á

“Ông ấy là một truyền nhân đích thực. Cha ông ấy đã dạy ông ấy tất cả những gì ông ta biết trong ngành này”, Simon Murray, chủ tịch bộ phận kinh doanh hàng hóa của tập đoàn Glencore International, một đối tác quan trọng của gia đình Li trong nhiều năm, bình luận. “Tất nhiên, tính cách thì không thể học được và Victor sẽ phải học theo cha mình ở sự khiêm nhường và khả năng tin tưởng người khác”.

Được cha truyền cho việc biết trân trọng các giá trị gia đình và lao động, Victor Li đã đưa các con ông đi leo núi ở vùng Bavaria, Đức và dạy cho chúng cách vượt qua khó khăn ở đó. “Victor là một người rất thông minh”, Aron Hariela, lãnh đạo tập đoàn Hotel Holdings, nhận xét. “Ông ấy cũng giao du rộng hơn so với người cha, và có nhiều thông tin hơn”.

Victor, mới bắt tay vào quá trình chuyển giao quyền lực và tài sản trong dòng họ, đã phải thể hiện năng lực của ông trong một tình huống bất ngờ không mong muốn ngày 1/10 vừa qua, khi một chiếc du thuyền tổ chức tiệc cho các nhân viên một công ty thuộc dòng họ đâm vào một chiếc phà khiến 39 người thiệt mạng. Cả hai cha con Li Ka-shing và Victor có mặt tại bệnh viện gần như ngay lập tức và cam kết những khoản đền bù lớn cho các gia đình không may.

Nhưng trong khi thống nhất trong hành động, sự khác biệt về tính cách ngày càng bộc lộ rõ giữa hai cha con. Ông bố, Li Ka-shing sinh ở Triều Châu, Trung Quốc, sau đó sang Hong Kong sinh sống. Bỏ học năm 12 tuổi, mồ côi cha năm 15 tuổi, Li Ka-shing đi làm công nhân nhà máy, rồi tự mình mở một xưởng nhựa, bước đầu tiên đến với đế chế kinh doanh ngày nay. Victor khác hẳn. Ông lớn lên đã được định đoạt là tỷ phú, tốt nghiệp đại học Stanford và là người thừa kế của tập đoàn, hiếm khi nào xuất hiện trước công luận mà không có người bảo vệ từ sau vụ bắt cóc năm 1996, khi cha ông đã thương lượng trực tiếp với kẻ bắt cóc và trả số tiền 1 tỷ HKD (130 triệu USD) để ông được tự do.

Tuy nhiên, học Stanford, sống cuộc đời thượng lưu và khối tài sản khổng lồ không bảo đảm cho Victor Li uy tín như cha mình, Superman của Hong Kong. “K.S (Li Ka-shing) là một nhân vật lớn ở đây, để lại dấu ấn trong lòng nhiều người, những người ông ấy đã giúp, những người bạn thực sự”, một người bạn của gia đình nói. “Tôi chưa thể nói điều tương tự về Victor”.

Theo Thể thao và Văn hóa
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Làm con tỷ phú có dễ?

    Làm con tỷ phú có dễ?

    20/10/2012 8:24 PM

    Trước những ngày có internet, Victor Li, người thừa kế của gia tộc giàu nhất châu Á, thường phải ngủ lăn lóc cạnh chiếc máy fax, sẵn sàng nhận những mệnh lệnh không bao giờ ngừng từ cha ông, Li Ka-shing, người có thể dựng ông dậy vào giữa đêm khuya.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.