Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) tăng 7 điểm cho thấy doanh nghiệp châu Âu tiếp tục tin tưởng vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam.

Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát tại các thành viên đang hoạt động tại Việt Nam. Theo đó, chỉ số BCI đã tăng từ mức 59 điểm trong quý trước lên 66 điểm trong quý này, cao nhất trong 3 năm.

Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng tăng trưởng từ các hiệp định thương mại quốc tế Việt Nam đang đàm phán. Ảnh: Anh Quân

Vẫn duy trì như quý trước, 44% số doanh nghiệp châu Âu được khảo sát nhận định tình hình kinh doanh ở mức ổn định, trong khi lượng phản hồi không khả quan giảm đáng kể từ 29% còn 21%. Xu hướng này được lý giải là do Việt Nam có lợi thế hơn khi tham gia các hiệp định thương mại quốc tế như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) châu Âu - Việt Nam và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015.

"Chỉ số BCI trở lại giai đoạn thịnh vượng của năm 2011 là một dấu hiệu tích cực nên trân trọng. Tuy nhiên, không thể quên mục tiêu lớn, đó là đạt được Hiệp định FTA khả thi và hiệu quả, đem lại lợi ích rõ ràng cho những doanh nghiệp thành viên, từ đó có thể duy trì tiến trình khả quan của chỉ số BCI", ông Csaba Bundik - Giám đốc điều hành EuroCham cho hay.

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu. Nguồn: EuroCham

Tổ chức này cho rằng FTA sẽ tác động đa dạng lên các ngành nghề khác nhau, trong đó tác động rõ nhất ở ngành thương mại và sản xuất, sau đó mới đến dịch vụ (10%). Tuy nhiên, để duy trì thành quả này, EuroCham cho rằng Việt Nam cần lưu ý các vướng mắc mà doanh nghiệp Châu Âu đang đối mặt.

Cụ thể, phần lớn doanh nghịệp phản hồi Việt Nam kém cạnh tranh về mặt cơ sở hạ tầng và hệ thống pháp luật, hành chính. Ngoài ra, dù nhận định Việt Nam có lợi thế về giá nhân công, nhưng các doanh nghiệp cũng phản ánh việc siết chặt quy định sử dụng lao động nước ngoài sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh. 16% doanh nghiệp cho biết việc thiếu hụt lao đông tay nghề cao không ảnh hưởng trong khi 50% cho hay vấn đề này sẽ tác động nghiêm trọng.

Dự báo về tình hình 6 tháng tới, các doanh nghiệp châu Âu đánh giá triển vọng kinh doanh duy trì mức khả quan, với số lượng phản hồi tích cực tăng từ 49% quý trước lên 57%, kéo theo các doanh nghiệp tiếp tục tiến hành tuyển dụng và tăng đầu tư.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày càng tin tưởng vào triển vọng kinh tế vĩ mô, với 46% kỳ vọng "ổn định và cải thiện" và chỉ 26% e ngại "tiếp tục suy thoái”. Đa số doanh nghiệp cũng phản hồi lạm phát không còn là mối đe dọa lớn đối với sản xuất và kinh doanh.

Phương Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn