Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 00:31 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Tái thiết chung cư cũ và cơ hội cho không gian công cộng

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 23/05/2015 11:11 AM

   Chế độ đọc sách   

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy một điều kiện khả thi của dự án tái thiết chung cư cũ là phải nới lỏng hạn chế mật độ và chiều cao xây dựng.

Vậy khi quy hoạch tái thiết khu chung cư cũ thành khu đô thị hỗn hợp mật độ cao và sống tốt thì phải bố trí không gian công cộng như thế nào cho hợp lý?


Sân chơi dành cho cư dân trong một khu dân cư

Để trả lời cho câu hỏi này, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, điều trước tiên là cần xác định ai cần đến các loại không gian công cộng như vậy. Các không gian công cộng chủ yếu được kết nối với không gian giao thông và không gian thương mại, là nơi mọi người dân đô thị và khách vãng lai có cơ hội chạm vai nhau, giao tiếp với nhau, chờ đợi nhau hoặc đơn giản là ngó nhìn nhau. Vì vậy, các không gian này phải thân thiện, có các chỉ dẫn, trật tự, an toàn, xanh, có chỗ che mưa nắng, có nhà vệ sinh, có nơi ngồi nghỉ chân, có các tiểu kiến trúc và các dạng nghệ thuật đường phố. Chính các không gian công cộng này tạo ra bộ mặt của đô thị và bản sắc của không gian công cộng tạo ra bản sắc đô thị.

Các không gian công cộng thứ yếu rất cần thiết cho cuộc sống của cư dân tại chỗ. Về đại thể, có thể phân cư dân khu đô thị (phường) thành ba nhóm: người cao tuổi, thanh thiếu niên và người đang làm việc. Mỗi nhóm có mục đích khác nhau khi đến không gian công cộng. Trong đó, vườn hoa, đặc biệt là sân chơi hướng đến các đối tượng thanh thiếu niên. Cây cỏ, hoa lá, chim chóc, bướm ong… có tác dụng giáo dục thanh thiếu niên lòng yêu quý thiên nhiên, yêu sự sống và chính nơi ở của mình.

Khi cải tạo lại các chung cư cũ, tăng mật độ xây dựng thì hiển nhiên diện tích không gian công cộng sẽ bị giảm bớt. Để bù vào phần diện tích bị giảm này, quy hoạch nên tìm cách tận dụng không gian ngầm, như đường phố ngầm, không gian trong nhà. Có thể để trống tầng trệt làm sân chơi hay tổ chức không gian trên mái làm vườn hoa. Bờ sông, bờ hồ là những nơi thuận lợi để tạo lập không gian công cộng, không để tư nhân chiếm dụng. Kinh nghiệm tái thiết khu chung cư Shinonome Canal Court tại Tokyo cho thấy, giải pháp vỉa hè hai tầng cũng rất bổ ích khi xây dựng với mật độ cao.

Tái thiết khu chung cư cũ không chỉ nhằm cải thiện nơi ở cho người dân mà còn phải tạo ra khu đô thị phồn vinh và sống tốt. Để thực hiện được điều này, vai trò và trách nhiệm của các bên đều rất quan trọng. Các nhà lãnh đạo cần nhận thức được tầm quan trọng của không gian công cộng đối với kinh tế và sinh thái đô thị. Các nhà làm chính sách phải hiểu biết rõ về không gian công cộng. Các nhà quản lý phải đủ tính chuyên nghiệp. Các chuyên gia tư vấn quy hoạch, thiết kế phải có tư duy phát triển hỗn hợp. Người dân cần phải có tinh thần làm chủ. Và với các nhà kinh doanh BĐS, thực tế đã chỉ rõ, không gian công cộng sẽ đem lại giá trị gia tăng đáng kể cho hàng hóa của các dự án. 

Hạnh Nguyên (KTĐT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Tái thiết chung cư cũ và cơ hội cho không gian công cộng