Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:51 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Gỡ khó cho người mua nhà

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 21/05/2014 9:37 PM

   Chế độ đọc sách   

Cho phép thế chấp tài sản hình thành trong tương lai sẽ giúp người có nhu cầu thật sự về nhà ở tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng
Một chung cư đang được xây dựng tại quận 2, TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY
 
Thông tư liên tịch số 01/2014 về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai do Ngân hàng (NH) Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có hiệu lực từ ngày 16-6, sẽ giúp người dân vay tiền mua nhà dù không có tài sản thế chấp và góp phần khơi thông tín dụng cho bất động sản (BĐS).
 
Chỉ được thế chấp một lần
 
Theo quy định tại thông tư, tài sản hình thành trong tương lai dùng để thế chấp vay vốn gồm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở riêng lẻ như biệt thự, nhà ở liền kề của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Không áp dụng đối với việc thế chấp nhà ở của hộ gia đình, cá nhân xây dựng trên khuôn viên đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình để vay vốn.
 
Khách hàng mua nhà chỉ được thế chấp nhà ở tại một tổ chức tín dụng để vay vốn. Giá trị nhà ở dùng để thế chấp do 2 bên thỏa thuận. Hợp đồng thế chấp phải được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm. Nhà thế chấp phải có thiết kế kỹ thuật được duyệt, đã xây dựng xong phần móng, hoàn thành thủ tục mua bán và có hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư hoặc đã bàn giao cho người mua nhưng chưa có giấy chứng nhận. Ngoài ra, nhà ở được khách hàng mua rồi thế chấp không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp doanh nghiệp (DN) BĐS đã thế chấp dự án để bảo đảm nghĩa vụ dân sự khác thì trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà, DN phải rút bớt nội dung cho phép khách hàng dùng nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, thông tư này rất tốt cho người mua nhà, nhất là những người chưa có tài sản bảo đảm. Trước đây, khách hàng muốn vay tiền mua nhà phải có tài sản bảo đảm (thường là nhà, đất) nhưng thực tế, nhiều người không đáp ứng đủ điều kiện. Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), ông Trương Đình Long, nhận xét thông tư đã tháo gỡ vấn đề pháp lý lâu nay cho các NH thương mại trong tài trợ vốn cho khách hàng mua các dự án BĐS hình thành trong tương lai. Với quy định này, NH sẽ mạnh dạn hơn trong hoạt động bán lẻ, đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân và liên kết với DN BĐS. Trước đây, một số NH từng cho phép người vay vốn dùng tài sản là căn hộ mua trong tương lai để thế chấp nhưng gặp rủi ro pháp lý, khách hàng chỉ có hợp đồng mua bán…
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, tốc độ giải ngân gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ vay mua nhà ở đến nay mới được khoảng 4,8% là quá chậm, một phần vì người vay tiền không có tài sản thế chấp. Quy định mới này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng này.
 
Ngân hàng thẩm định cả 2 phía
 
Một rủi ro cả NH thương mại và khách hàng mua nhà có thể gặp phải là chủ đầu tư dừng dự án hoặc không triển khai tiếp… Theo ông Trương Đình Long, điều này buộc NH phải thẩm định được chất lượng dự án, uy tín, năng lực của chủ đầu tư làm sao để dòng tiền vào đúng dự án; không để dòng tiền “chảy” sang các nơi khác, đồng thời phải thẩm định khả năng trả nợ của khách hàng. Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng thông thường người mua đã đóng trước 30% giá trị căn hộ, chỉ vay 70% để thanh toán, nên sẽ có nhiều giải pháp trong tình huống không đủ khả năng trả nợ. Chẳng hạn, người mua không tiếp tục hợp đồng sẽ phải tìm người khác sang lại để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Chủ đầu tư có thể thu hồi căn hộ đã bán rồi bán cho người khác sau khi trừ số tiền của khách hàng trước. Hay NH cũng được quyền thu căn hộ của khách hàng vay vốn để bán cho người khác…
 
Một trường hợp nữa cũng cần phải tránh là việc nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp 2 lần tại các NH: chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp và khách hàng lại tiếp tục đem căn hộ tại dự án thế chấp lần hai. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa các NH trong việc kiểm soát, kiểm tra tài sản thế chấp. Theo ông Lê Hoàng Châu, lo lắng này là có cơ sở. Trên thực tế, một số DN dùng đất của dự án thế chấp cho NH lấy vốn triển khai, mặt khác lại bán căn hộ của dự án cho khách hàng thông qua hợp đồng mua bán và ứng tiền trước từ khách hàng. Tiếp đến, người mua nhà lại dùng chính căn hộ vừa mua đem đi thế chấp NH để vay vốn… “Cần có quy định rõ ràng. Đối với một dự án đang xây dựng dở dang, yêu cầu tất yếu là DN phải đáo hạn khoản vay với NH hoặc trả bớt nợ. Khi đó, khách hàng mới được dùng nhà vừa mua từ DN để thế chấp vay vốn” - ông Châu nói. 
 

Thái Phương (Người lao động)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Gỡ khó cho người mua nhà