Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 03:47 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Bình Chánh: Không chứng minh được xây trái phép thì phải đình chỉ điều tra

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 29/06/2016 8:35 PM

   Chế độ đọc sách   

“Nếu không chứng minh được hành vi phạm tội, đề nghị CQĐT Công an huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Thị Huệ theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau khi TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) trả hồ sơ vụ bà Trần Thị Huệ bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở (theo khoản 1 Điều 270 BLHS), VKSND huyện này đã trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung theo quy định hiện hành thì việc bà Huệ xây dựng hai căn nhà tại thửa 526 và 509 có phải xin phép xây dựng hay không?

Đặc biệt là trong quyết định trên, Viện trưởng Nguyễn Văn Đâu nói rõ: “Nếu không chứng minh được hành vi phạm tội của bị can Huệ, đề nghị CQĐT Công an huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Thị Huệ theo đúng quy định của pháp luật”.

Như đã thông tin, bà Huệ có hai thửa đất 526 và 509 (cách nhau vài trăm mét) tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Trong đó, thửa 526 đã được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở với diện tích xây dựng hơn 154 m2. Sau đó thay vì xây nhà ở, bà Huệ lại xây dựng nhà xưởng không đúng theo giấy phép.

Ngày 2-9-2014, Đội thanh tra huyện Bình Chánh (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP) lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép và yêu cầu bà Huệ ngừng thi công. Cuối tháng 9-2014, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt bà Huệ hơn 300.000 đồng và đình chỉ thi công toàn bộ công trình, buộc bà tự tháo dỡ công trình sai nội dung GPXD.

Bà Huệ vẫn tiếp tục xây dựng để hoàn thiện công trình. Cuối tháng 10-2014, UBND TP cho rằng bà Huệ tái phạm nên tiếp tục xử phạt lần hai với số tiền 250 triệu đồng. Bà Huệ khiếu nại quyết định xử phạt này. Do UBND TP bác khiếu nại của bà nên tháng 8-2015, bà Huệ khởi kiện hành chính và đã được TAND TP thụ lý nhưng chưa xét xử.


Bà Trần Thị Huệ trước công trình nhà xưởng sai phép. Ảnh: N.NGA

Cùng thời gian này, bà Huệ thuê người xây dựng thêm công trình nhà xưởng tại thửa đất 509 (cách thửa 526 vài trăm mét) hơn 100 m2 trên đất trồng cây lâu năm. Chỉ ba ngày sau khi bị xử phạt lần hai tại thửa đất 526, ngày 23-10-2014, UBND xã Bình Lợi lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công việc xây dựng không phép tại thửa 509. Đồng thời, ủy ban chuyển hồ sơ qua CQĐT Công an huyện Bình Chánh để xử lý hình sự.

Tháng 8-2015, VKSND huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố bà Huệ tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo khoản 1 Điều 270 BLHS. Cáo trạng cho rằng bà Huệ có một tiền sự là ngày 3-10-2014 bị Thanh tra Sở Xây dựng TP xử phạt hành chính hơn 300.000 đồng (do vi phạm trên thửa đất 526) về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

TAND huyện Bình Chánh đã lên lịch đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28-4 nhưng bà Huệ có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau đó, TAND TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án lên xem xét. Đồng thời, VKSND huyện Bình Chánh cũng có công văn gửi qua TAND huyện Bình Chánh xin rút lại hồ sơ.

Cuối cùng, TAND huyện Bình Chánh ra quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số vấn đề. Thứ nhất, theo quy định pháp luật hiện hành, việc bà Huệ xây dựng hai căn nhà tại hai thửa đất 526 và 509 có phải xin GPXD hay không? Bị cáo Huệ có đơn tố cáo viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đến VKSND TP.HCM, khiếu nại, tố cáo này đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết chưa?...

Trao đổi với chúng tôi, bà Huệ nghẹn ngào: “Tự dưng thấy công an mời lên làm việc mấy lần để lấy lời khai. Bỗng tháng 3-2015, tôi chết đứng khi nhận được quyết định khởi tố bị can. Đã hơn một năm nay tôi chẳng thể làm được việc gì, cuộc sống gia đình bị xáo trộn hết”. 

Ngân Nga (Pháp luật Tp.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Bình Chánh: Không chứng minh được xây trái phép thì phải đình chỉ điều tra