“Nếu không chứng minh được hành vi phạm tội, đề nghị CQĐT Công an huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Thị Huệ theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau khi TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) trả hồ sơ vụ bà Trần Thị Huệ bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở (theo khoản 1 Điều 270 BLHS), VKSND huyện này đã trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung theo quy định hiện hành thì việc bà Huệ xây dựng hai căn nhà tại thửa 526 và 509 có phải xin phép xây dựng hay không?

Đặc biệt là trong quyết định trên, Viện trưởng Nguyễn Văn Đâu nói rõ: “Nếu không chứng minh được hành vi phạm tội của bị can Huệ, đề nghị CQĐT Công an huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Thị Huệ theo đúng quy định của pháp luật”.

Như đã thông tin, bà Huệ có hai thửa đất 526 và 509 (cách nhau vài trăm mét) tại xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Trong đó, thửa 526 đã được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở với diện tích xây dựng hơn 154 m2. Sau đó thay vì xây nhà ở, bà Huệ lại xây dựng nhà xưởng không đúng theo giấy phép.

Ngày 2-9-2014, Đội thanh tra huyện Bình Chánh (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP) lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép và yêu cầu bà Huệ ngừng thi công. Cuối tháng 9-2014, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt bà Huệ hơn 300.000 đồng và đình chỉ thi công toàn bộ công trình, buộc bà tự tháo dỡ công trình sai nội dung GPXD.

Bà Huệ vẫn tiếp tục xây dựng để hoàn thiện công trình. Cuối tháng 10-2014, UBND TP cho rằng bà Huệ tái phạm nên tiếp tục xử phạt lần hai với số tiền 250 triệu đồng. Bà Huệ khiếu nại quyết định xử phạt này. Do UBND TP bác khiếu nại của bà nên tháng 8-2015, bà Huệ khởi kiện hành chính và đã được TAND TP thụ lý nhưng chưa xét xử.


Bà Trần Thị Huệ trước công trình nhà xưởng sai phép. Ảnh: N.NGA

Cùng thời gian này, bà Huệ thuê người xây dựng thêm công trình nhà xưởng tại thửa đất 509 (cách thửa 526 vài trăm mét) hơn 100 m2 trên đất trồng cây lâu năm. Chỉ ba ngày sau khi bị xử phạt lần hai tại thửa đất 526, ngày 23-10-2014, UBND xã Bình Lợi lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công việc xây dựng không phép tại thửa 509. Đồng thời, ủy ban chuyển hồ sơ qua CQĐT Công an huyện Bình Chánh để xử lý hình sự.

Tháng 8-2015, VKSND huyện Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố bà Huệ tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo khoản 1 Điều 270 BLHS. Cáo trạng cho rằng bà Huệ có một tiền sự là ngày 3-10-2014 bị Thanh tra Sở Xây dựng TP xử phạt hành chính hơn 300.000 đồng (do vi phạm trên thửa đất 526) về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

TAND huyện Bình Chánh đã lên lịch đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28-4 nhưng bà Huệ có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau đó, TAND TP.HCM đã rút hồ sơ vụ án lên xem xét. Đồng thời, VKSND huyện Bình Chánh cũng có công văn gửi qua TAND huyện Bình Chánh xin rút lại hồ sơ.

Cuối cùng, TAND huyện Bình Chánh ra quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số vấn đề. Thứ nhất, theo quy định pháp luật hiện hành, việc bà Huệ xây dựng hai căn nhà tại hai thửa đất 526 và 509 có phải xin GPXD hay không? Bị cáo Huệ có đơn tố cáo viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh đến VKSND TP.HCM, khiếu nại, tố cáo này đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết chưa?...

Trao đổi với chúng tôi, bà Huệ nghẹn ngào: “Tự dưng thấy công an mời lên làm việc mấy lần để lấy lời khai. Bỗng tháng 3-2015, tôi chết đứng khi nhận được quyết định khởi tố bị can. Đã hơn một năm nay tôi chẳng thể làm được việc gì, cuộc sống gia đình bị xáo trộn hết”.

Ngân Nga (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.