Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Chủ nhật, 23/10/2016 | 23:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Áp thuế không phải là cơ hội kiếm tiền

tin tức bất động sản Vật liệu xây dựng

| Cập nhật 16/03/2016 8:44 PM

   Chế độ đọc sách   

Việc Bộ Công thương áp thuế bổ sung với phôi và thép dài nhập khẩu là tin vui cho một số doanh nghiệp nhưng lại khiến người tiêu thụ thép lo lắng do họ phải trả thêm tiền.

Việc áp thuế tạm thời để bảo vệ sản xuất trong nước là bình thường, được pháp luật cho phép nhưng thực tế đang diễn ra những bất thường gây phản cảm.

Thứ nhất là một số doanh nghiệp đã nhanh tay tăng giá bán thép dù đến ngày 23-3 mới áp thuế mới và nguồn cung thép vẫn vượt xa nhu cầu. Có doanh nghiệp nói giá tăng là do giá nguyên liệu tăng theo thế giới, nhưng có người nói đích danh là do áp thuế, do đầu cơ kiếm lợi.

Thứ hai là trong những tháng đầu năm, thép nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam như đón trước việc tăng thuế. Thứ ba là tình trạng xe tải ùn ùn kéo đến nhà máy rồi phải xếp hàng, chờ mới lấy được thép.

Với người tiêu dùng, trước mắt họ chỉ thấy doanh nghiệp lao vào mua rồi găm giữ thép để chờ giá lên hưởng lợi.

Mức thuế mới khá cao, hơn 14% với thép dài và 23% với phôi thép đang định ra mặt bằng giá thép mới trên thị trường trong nước. Khoản chênh lệch giá mà giới kinh doanh được hưởng đều từ túi của người tiêu dùng. Lâu lắm rồi, giới kinh doanh thép mới có cơ hội múa may giá để kiếm lợi.

Trước đây, chuyện này thường xảy ra nhưng sau đó đã “biệt tích” khi thép nhập khẩu tham gia thị trường trong nước, nhờ vậy người tiêu dùng cũng bớt mệt tim hơn.

Ngược lại, mục tiêu cao nhất của việc áp thuế là giúp ngành thép trong nước trụ lại thì đến nay vẫn chưa thấy doanh nghiệp đưa ra các biện pháp hữu hiệu trong ngắn hạn và dài hạn để tận dụng những ngày bớt áp lực từ thép nhập khẩu giá rẻ để tổ chức lại sản xuất, kể cả hệ thống phân phối.

Cần nhớ rằng việc áp thuế chỉ là tạm thời, thời hạn là 200 ngày.

Từ lâu, những bất cập của ngành thép đã được chỉ ra: đó là loanh quanh với gia công (nhập phôi để cán ra thành phẩm mà ít đầu tư sản xuất khép kín, làm phôi thép từ quặng); dùng công nghệ lạc hậu hao tốn nhiều năng lượng nên chi phí sản xuất cao...

Việc tái diễn cảnh xếp hàng lấy thép, đầu cơ găm hàng cũng cho thấy hệ thống phân phối thép có vấn đề, phần lớn là mua đứt bán đoạn, ai giữ được hàng thì người đó tung hứng giá khi có điều kiện, gây bất lợi rất lớn cho người tiêu dùng.

Với hệ thống phân phối như thế thì việc tuồn vào đó thép nhập khẩu “đểu”, thép né thuế, để rồi dẫn đến tình trạng “gậy ông đập lưng ông”, hại sản xuất trong nước là lẽ đương nhiên.

Áp thuế cao, trước mắt nhiều doanh nghiệp thép sẽ được hưởng lợi, nhưng về lâu dài có cứu được ngành thép và quyền lợi của người tiêu dùng được đặt ở đâu là việc phải tính đến.

Không thể cứ trao cho ngành thép hết cơ hội này đến cơ hội khác. Bởi bảo hộ là con dao hai lưỡi. Việc áp thuế là để doanh nghiệp ngành thép có thêm thời gian sắp xếp lại sản xuất tốt hơn, chứ không nên xem đó là cơ hội để kiếm chác trên lưng người tiêu dùng.

Thiếu mất vế đầu, không thúc doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để điều chỉnh thì việc áp thuế sẽ không đạt được mục tiêu. Bài học bảo hộ ngành sản xuất và lắp ráp ôtô quá đắt, không thể lặp lại với ngành thép. Xã hội đang chờ xem sau áp thuế, tăng giá thép là còn gì nữa...?!

Thanh Tuyền (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.
 • Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Dịch vụ chia sẻ quần áo của bà chủ công ty tiệc cưới

  Thay vì dừng lại ở thành công của mô hình đầu tiên, chị Nguyễn Hạ Đoan chọn cách "chốt lời" và tiếp tục xây dựng một mô hình mới về chia sẻ quần áo.
 • Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Nguyễn Thu Hồng, CEO Chả cá Kamaboko: Có đam mê, ắt có cơ hội

  Từng gặp chị Nguyễn Thu Hồng trong vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Startup Wheel 2016 tại TP.HCM với chả cá Kamaboko, ấn tượng nhất về chị là một người phụ nữ gần đến tháng sinh vẫn mang sản phẩm này từ Nha Trang vào TP.HCM để tham dự cuộc thi. Mục đích không phải tìm nhà đầu tư, hay giành giải thưởng, mà đơn giản chỉ là học hỏi và giới thiệu sản phẩm của mình đến với mọi người.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Vật liệu xây dựng > Áp thuế không phải là cơ hội kiếm tiền