Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ tư, 26/10/2016 | 11:30 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Có được cấp đất dịch vụ hoặc tái định cư khi bị thu hồi 60% đất nông nghiệp?

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 21/05/2014 4:40 PM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi là Đình Văn Thăng quê ở xã Hải Bối huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Gia đình tôi bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp vào ngày 13/06/2011 theo Nghị định 64.

Diện tích đất bị thu hồi chiếm tỉ lệ 60% trong tổng diện tích đất nông nghiệp của gia đình.

Vậy liệu tôi có được cấp đất dịch vụ hoặc tái định cư sau khi bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp không?

projava1234@...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời:

Theo điều 16- Nghị định 69/2009 ngày 13/8/2009: Điều 16. Bồi thường đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

Điều 20- Nghị định 69/2009 quy định: 5. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, định kỳ chi trả hỗ trợ quy định tại Điều này cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

Căn cứ theo điều 13- Quyết định 108/2009 về bồi thường hỗ trợ tái định cư  khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Điều 13. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân (Thực hiện Điều 16, khoản 3 Điều 20 và Điều 21 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP)

1. Đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân có một trong các điều kiện quy định tại Điều 7 của bản quy định này khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất nông nghiệp do UBND Thành phố quy định ban hành hàng năm; diện tích được bồi thường tính theo diện tích thực tế bị thu hồi nhưng tối đa không quá hạn mức giao đất tại địa phương (trừ trường hợp diện tích đất vượt hạn mức do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng của người khác, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt).

3. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, trong khu dân cư thuộc thị trấn; đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư nông thôn (khu dân cư nông thôn được xác định theo ranh giới của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của làng, bản, thôn, ấp và các điểm dân cư tương tự);  thửa đất nông nghiệp tiếp giáp với ranh giới phường, ranh giới khu dân cư có đủ điều kiện được bồi thường, ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cùng mục đích sử dụng quy định tại bảng giá đất do UBND Thành phố ban hành hàng năm còn được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở trung bình của khu vực; diện tích được hỗ trợ theo diện tích đất thực tế bị thu hồi nhưng không quá 05 lần hạn mức giao đất ở mới tại địa phương.

4. Người sử dụng đất nông nghiệp, đất vườn, ao đã được hỗ trợ theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này không được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm quy định tại Điều 40 của bản quy định này.

Theo điều 39 QĐ 108/2009  Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu quy định tại các điểm a và b khoản này được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo trong 01 tháng theo thời giá trung bình ở Hà Nội tại thời điểm hỗ trợ do Sở Tài chính công bố. Hộ gia đình, cá nhân chỉ được hỗ trợ theo quy định này một lần.

Như vậy, với chính sách của UBND TP Hà Nội, đất nông nghiệp do nhà nước thu hồi thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất nông nghiệp do UBND ban hành hàng năm và ngoài ra được hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở.

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật TNHH Đức An

Đọc nhiềuTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Có được cấp đất dịch vụ hoặc tái định cư khi bị thu hồi 60% đất nông nghiệp?