Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 05:14 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Chuyển mục đích sử dụng sang đất vườn ở Nghệ An

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 27/06/2013 9:51 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi có mảnh đất có diện tích 710 m2 tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trong 710 m2 đất nói trên thì có 266 m2 là đất nông nghiệp. Hiện nay tôi muốn chuyển 266 m2 đất nông nghiệp này sang thành đất vườn thì có được không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào? Mức đóng thuế ra sao?

dattrungtamyteanhson@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Theo quy định của Luật đất đai năm 1987 và Luật đất đai 1993 thì đất vườn có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp.

+ Đất nông nghiệp là đất được xác định chủ yếu dùng vào sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, kể cả nuôi trồng thủy sản hoặc nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi.

+ Đất lâm nghiệp là đất được xác định chủ yếu dùng vào sản xuất lâm nghiệp như trồng rừng, khai thác rừng, khoanh nuôi, tu bổ, cải tạo rừng, nghiên cứu thí nghiệm về lâm nghiệp; đất rừng cấm, vườn quốc gia; đất trồng rừng để phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ đất, cải tạo môi trường.

Tuy nhiên, Luật đất đai năm 2003 không còn sử dụng thuật ngữ đất vườn nữa. Vì vậy, căn cứ vào điều 87 Luật đất đai 2003, cũng như hiện trạng sử dụng đất của thửa đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành điều chỉnh ký hiệu tương ứng với mục đích sử dụng đất của thửa đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, khi bạn tiến hành thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Áp dụng vào trường hợp bạn hỏi, thì việc chuyển mục đích 266 m2 đất nông nghiệp sang “ đất vườn” tuỳ thuộc vào điều chỉnh ký hiệu tương ứng với mục đích sử dụng đất của thửa đất nhà bạn tại địa phương (Đất ở; đất phi nông nghiệp….)

- Thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, đất phi nông nghiệp… tuân theo quy định tại Điều 36, Luật Đất Đai 2003.

- Thuế chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 6, NĐ 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất.

Trân trọng !

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Thiên ThanhTin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Chuyển mục đích sử dụng sang đất vườn ở Nghệ An