“Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng vẫn đang ngày càng tăng, đặc biệt là những thàng gần đây. Rủi ro thanh khoản trong hệ thống ngân hàng cũng là yếu tố rủi ro trong nền kinh tế, như: cho vay bất động sản... Vì thế, Việt Nam cần phải thay đổi và phải tái cơ cấu ngân hàng như một lĩnh vực ưu tiên cần tập trung xử lý”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định.

Mở đầu buổi họp báo chiều 30/11 về Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ (CG) sẽ diễn ra vào ngày 6/12 tới đây, Giám đốc WB - Kwakwa nhấn mạnh rằng, Hội nghị CG năm nay sẽ đặc biệt hơn những năm trước bởi Việt Nam có Chính phủ mới, Quốc hội mới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư mới...


Đề cập đến nội dung của Hội nghị CG, bà Kwakwa cho biết, vấn đề tái cơ cấu tài chính, đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước sẽ là những đối thoại chính của CG.


“Lần này Hội nghị không chỉ bàn về tái cơ cấu mà còn dành nhiều thời gian để đi sâu và bàn một cách thật chi tiết tái cơ cấu như thế nào”, bà Kwakwa nói.


Bà Kwakwa cũng cho biết thêm, Hội nghị CG sắp tới sẽ có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Malaysia nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm cũng như thảo luận các vấn đề    trong tiến trình tái cơ cấu tài chính của Việt Nam.


Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra đối với bà Giám đốc WB là trong bối cảnh kinh tế thế giới đang ảm đạm bởi khủng hoảng và nợ công thì nguồn vốn ODA cho Việt Nam năm nay sẽ được các nhà tài trợ “tiên liệu” như thế nào? Sẽ có con số cụ thể?


Bà Kwakwa cho rằng, từ nay trở đi các hội nghị CG cần chuyển trọng tâm từ mục đích huy động nguồn lực về vốn sang việc đối thoại một cách thực chất hơn giữa các đối tác quốc tế và Chính phủ Việt Nam.


"Tài trợ quốc tế cũng không chỉ là việc cung cấp vốn viện trợ mà quan trọng hơn là chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn lực con người... để giúp Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh đã trở thành một nước thu nhập trung bình. Hơn nữa, Việt Nam không phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ quốc tế mà có khả năng cố gắng tự đảm bảo nguồn lực tài chính cho mình. Do vậy, cam kết tài trợ không còn là mối quan tâm hàng đầu hay là mục đích quan trọng nhất của CG lần này và trong tương lai ”, Bà Kwakwa nhấn mạnh.


Trả lời câu hỏi về việc Vinashin bị thúc nợ trong thời điểm hiện nay liệu có ảnh hưởng tới tài trợ của World Bank với Việt Nam thời gian tới hay không, b à Kwak kwa cho rằng, con số tài trợ ODA cho Việt Nam năm nay sẽ không bị sự việc Vinashin ảnh hưởng.

“Chúng tôi không có liên hệ gì với Vinashin. Chúng tôi không cho Vinashin vay và chúng tôi không cho rằng trường hợp của Vinashin sẽ ảnh hưởng cụ thể đến những hoạt động của chúng tôi ở Việt Nam.Tất nhiên, chúng tôi có quan ngại. Bởi chúng tôi thấy đây là một lĩnh vực rủi ro của nền kinh tế. Nhưng hiện chúng tôi cũng đã và đang sát cánh với Chính phủ, hỗ trợ Chính phủ, xem có cách nào tốt nhất để giúp Việt Nam giải quyết được những vấn đề này. Nói như vậy không có nghĩa là nguồn vay của WB dành cho Việt Nam sẽ bị giảm đi kể cả khi những mối quan ngại đó”, bà Kwak kwa khẳng định./.

Theo Quỳnh Anh (Tổ Quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn