Theo ghi nhận từ ý kiến cử tri của Thường trực HĐND TP Hà Nội, việc xử lý tồn tại vi phạm về đất đai trên địa bàn thành phố còn chậm do công tác quản lý nhà nước của các địa phương hạn chế. Không chỉ thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm cũ, một số địa phương còn để phát sinh vi phạm mới, gây bức xúc trong nhân dân.
Tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, trên địa bàn thành phố còn 20.587 trường hợp vi phạm với diện tích hơn 400ha đất nông nghiệp. Trong đó, diện tích đất xây dựng trái phép, sử dụng không đúng mục đích gần 300ha; chuyển nhượng trái quy định 12ha. Bên cạnh đó, còn 501ha đất nông nghiệp công ích, đất công, đất chưa sử dụng do UBND cấp xã quản lý đang để vi phạm với 13.927 trường hợp.

Nhiều đại biểu HĐND thành phố cho rằng, các tồn tại trên là do nhiều dự án triển khai chậm tiến độ; một số nhà đầu tư có biểu hiện giữ đất, không thực hiện thủ tục triển khai dự án. Một số dự án đã huy động vốn từ các đối tác nhưng chậm triển khai, không bàn giao nhà đúng tiến độ như cam kết dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài… Đáng lưu ý, qua thanh, kiểm tra, nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, quản lý đất đai đã được phát hiện nhưng kết quả xử lý còn hạn chế, chưa quyết liệt. Một số địa phương còn xem nhẹ hoặc không giám sát, đôn đốc việc chấp hành pháp luật về đất đai, nên khi được yêu cầu tổng hợp số liệu còn lúng túng, dẫn đến kết quả báo cáo chưa chính xác.

Để giải quyết các tồn tại trên, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để thanh, kiểm tra dự án có dấu hiệu vi phạm. Với dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, yêu cầu chủ đầu tư phải nộp ngân sách số tiền tương ứng với số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời gian dự án chậm tiến độ. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa dự án vào sử dụng, Sở sẽ tham mưu UBND thành phố thu hồi đất.

Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã cũng cần tích cực vào cuộc. Trước mắt, các chủ thể này cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, từ đó có căn cứ để giám sát, tổng hợp, kiểm tra và chỉ đạo xử lý vi phạm gắn với trách nhiệm cán bộ được phân công quản lý trong lĩnh vực này.
Bảo Vy (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.