Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, TT - Huế) mới xây dựng được bộ khung rồi “đắp chiếu” nhiều năm. Công trình “án binh bất động” khiến hàng chục chủ cơ sở cung cấp vật liệu, thợ xây dựng, người làm công trên địa bàn bị đơn vị nợ tiền lên hàng tỷ đồng để người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Chủ đầu tư nợ tiền người dân rồi rút khỏi dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế khiến người dân khốn khổ.
 
Dự án bất động
 
Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế kết hợp với khu đô thị cao cấp Cồn Sơn, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang được UBND tỉnh TT - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam (Vinconstec) làm chủ đầu tư vào năm 2008. Dự án được xây dựng trên diện tích 72ha, với khu biệt thự, nghỉ dưỡng, khu dịch vụ, vui chơi giải trí, cụm công trình khách sạn và căn hộ cao cấp, các trục đường giao thông; khu tái định cư, công viên cây xanh… với tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2011. Quá trình triển khai dự án chủ đầu tư đã gặp một số vướng mắc nên đã có đơn trình Sở KH&ĐT tỉnh xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lần 1 vào ngày 29/6/2012.
 
Nhiều năm nay, có mặt tại khu dự án Vinconstec - Huế, chúng tôi không khỏi đau lòng, chứng kiến cảnh các công trình, biệt thự bị bỏ hoang, hố móng trụ, cọc sắt bị hoen gỉ, một số kết cấu bê tông cốt thép đang thi công dang dở chưa được tô trét có dấu hiệu xuống cấp... cỏ dại mọc um tùm. Ngoài một số hạng mục xuống cấp gây lãng phí lớn đến nguồn vốn đầu tư, những hộ dân nằm trong vùng dự án ở xã Phú Thuận phải chịu nhiều khó khăn, thấp thỏm chờ đền bù.
 
Ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng Vinconstec - Huế khởi công đã lâu, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, đền bù cho 64 hộ dân ở thôn Hòa Duân. Ngoài ra, 3ha mặt nước nuôi trồng thủy sản của 7 hộ dân trên phá Tam Giang bị thu hồi cũng chưa được bồi thường, khu tái định cư vẫn chưa được đầu tư. Chủ đầu tư đã ngừng thi công suốt thời gian dài nhiều công trình kiến trúc mẫu ở các ngôi biệt thự ven biển và ven phá dần xuống cấp dù chưa hoàn thiện.
 
Dân ôm nợ
 
Khi dự án khởi công, nhiều cơ sở cung ứng vật liệu xây dựng, chủ thầu xây dựng và nhiều thợ xây ở địa phương được Vinconstec - Huế ký hợp đồng phục vụ thi công công trình. Nhiều người dân ở quanh dự án rất vui mừng sẽ có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Dự án mới triển khai được một thời gian ngắn, hình thành được bộ 8 bộ khung căn hộ cao cấp, chủ đầu tư tháo chạy, công trình bắt đầu “án binh bất động”. Lúc này, hàng chục người dân bị nợ tiền công, tiền vật liệu xây dựng… khiến người dân rơi vào cảnh khốn khổ, không biết phải đòi ở đâu, bằng cách nào.
 
Ông Trần Văn Duế - thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận cho biết, khi dự án Vinconstec - Huế triển khai chủ đầu tư ký hợp đồng thuế cung ứng cát san lấp mặt bằng khu căn hộ cao cấp. Đến nay, đã gần 4 năm, chủ đầu tư còn nợ gần 40 triệu đồng tìm đến dự án chẳng có người của chủ đầu tư ở lại, gọi điện ra Cty nhưng không ai nghe máy. Hộ bà Nguyễn Thị Thu Thủy, ở thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận còn bi đát hơn, khi chủ đầu tư dự án Vinconstec - Huế đến đặt vấn đề mua vật liệu xây dựng để triển khai công trình. Do đại lý nhỏ lẻ, nên gia đình đã vay mượn thêm tiền để mua thêm vật liệu đáp ứng cho dự án, đến nay vẫn còn nợ lại gia đình 46 triệu đồng. Bà Dương Thị Vui, ở thôn Hòa Duân cũng lâm vào cảnh tương tự, cung cấp dịch vụ giàn giáo và thi công cốt pha cho dự án. Khi chủ đầu tư bỏ đi còn nợ anh em chúng tôi 56 triệu đồng giờ không biết đòi ai, điện thoại người hợp đồng thì không liên lạc được.
 
Ngoài những hộ dân ở xã Phú Thuận bị Cty Vincostec - Huế nợ tiền nhân công, vật liệu xây dựng, còn hàng chục hộ dân ở thị trấn Thuận An, xã Phú Dương (huyện Phú Vang) cũng đang bị Cty Vinconstec - Huế “quỵt” nợ lên hàng tỷ đồng.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, làm việc với một số hộ dân bị Cty Vinconstec - Huế nợ tiền vật liệu xây dựng, nhân công… Các hộ dân đều kiến nghị các ngành chức năng có ý kiến đề nghị chủ đầu tư sớm thanh toán số tiền còn nợ cho người dân. Địa phương sẽ liên hệ với chủ đầu tư để xác nhận nợ cho người dân, qua đó đề xuất chủ đầu tư sớm thanh toán số tiền còn lại đang nợ người dân và phương án triển khai dự án như thế nào, chứ dự án kéo dài làm cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.
Trí Đức (Xây dựng)
 • Bất động sản nghỉ dưỡng 2017 sẽ tiếp tục tăng tốc

  Bất động sản nghỉ dưỡng 2017 sẽ tiếp tục tăng tốc

  Thị Trường  -  12/01/2017 11:47 AM

  CafeLand - Lượng du khách quốc tế gia tăng mạnh mẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển trong năm qua. Điều này được minh chứng qua số lượng các dự án đang được tích cực hoạch định, xây dựng và chuẩn bị khai trương.

 • Kiếm bạc tỷ ở biệt thự biển

  Kiếm bạc tỷ ở biệt thự biển

  Thị Trường  -  10/09/2016 8:00 AM

  Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang là xu hướng của các nhà đầu tư. Người ta nhìn thấy mức lợi nhuận hấp dẫn từ các căn biệt thự cho thuê nhìn ra mặt biển. Bởi vì, đơn giản, nhu cầu có một không gian sống và nghỉ ngơi thoải mái với gió lộng, nước non ngút ngàn từ lâu vẫn là hấp lực với nhiều người.

 • Chiếm “tiên cơ” trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển

  Chiếm “tiên cơ” trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven biển

  Thị Trường  -  05/09/2016 8:06 AM

  Giữa năm ngoái, Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners Ltd đưa ra nhận định, trong 5 năm tới bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam sẽ bùng nổ và khuyên các nhà đầu tư đổ vốn vào thị trường này trong lúc giá còn rẻ. Rõ ràng, ngay từ đầu năm nay – năm bản lề của chu kỳ - nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển đã triển khai và thu hút giới đầu tư rầm rập.

 • Bất động sản 24h: Hà Nội - cư dân sống trong sợ hãi

  Bất động sản 24h: Hà Nội - cư dân sống trong sợ hãi

  Thị Trường  -  29/08/2016 5:35 PM

  CafeLand - Dự án chưa xong đã đưa dân vào ở; Đề nghị cho nước ngoài nhận thế chấp bất động sản Việt để xử lý nợ xấu; Bất động sản nghỉ dưỡng “tỉnh giấc” nhưng vẫn lo ngại... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.