CafeLand - Các nhà phát triển bất động sản ở Philippines đang xem xét việc sử dụng thay thế mới cho các trung tâm thương mại khi mọi người đang có xu hướng ưa thích việc mua sắm trực tuyến.

SM Prime Holdings, một trong những tập đoàn bất động sản đa quốc gia lớn nhất của Phillipines, hiện đang biến một số bãi đậu xe của mình trở thành nơi giữ xe dài hạn, trong khi đó, một đơn vị của Ayala Land đang có kế hoạch chuyển đổi các khu vực trong trung tâm mua sắm thành các cơ sở phụ trợ thương mại điện tử và phòng khám y tế.

Một trong những đại dịch tồi tệ nhất đã khiến người dân Philippines lo sợ về công việc kinh doanh hàng ngày của họ. Điều đó gây thêm áp lực lên những đại lý bán lẻ vốn đã gặp quá nhiều khó khăn trong thời gian dài vừa qua.

Philippines là một trong những nơi có số lượng trung tâm thương mại lớn nhất châu Á, theo Joey Bondoc, một nhà nghiên cứu và quản lý tại Colliers International Group. Thủ đô Manila và các khu vực lân cận có tổng diện tích các cửa hàng bán lẻ là 7,3 triệu m2. Đây là diện tích lớn gấp hơn hai lần Công viên Trung tâm của New York.

Tỷ lệ trống của các đại lý bán lẻ ở Manila được dự báo sẽ tăng lên 12% trong năm nay. Giá thuê sẽ cũng chứng kiến lần giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, buộc các trung tâm mua sắm phải thay đổi để tồn tại, ông Bondoc nói.

AyalaLand Logistics Holdings đang nghiên cứu biến các bộ phận của trung tâm thương mại thành các cơ sở thương mại điện tử, theo một tài liệu của Bloomberg.

“Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các cơ hội”, Francis Montojo, giám đốc tài chính của đơn vị cho biết. Ông nói thêm rằng các khu thương mại khác có thể được chuyển đổi thành phòng khám chăm sóc sức khỏe hoặc không gian văn phòng.

Trong khi đó, SM Prime đã cho một ngân hàng thuê một tầng trong bãi đỗ xe của một trung tâm thương mại, cũng như cho thuê một tầng khác trong một tòa tháp văn phòng, chủ tịch Jeffrey Lim của tập đoàn cho biết.

Cổ phiếu của AyalaLand Logistics đã giảm tới 2,3% trong phiên giao dịch tại Manila hôm thứ Năm tuần trước. Kash Salvador, phó giám đốc tại công ty dịch vụ bất động sản Santos Knight Frank cho biết: “Các đơn vị quản lý đại lý bán lẻ phải xem xét các khu vực có thể để xoay trục được không. Chúng tôi nhận thấy cơ hội trong việc lưu trữ hàng hóa và kho bãi do nhu cầu về logistics hơn khi số lượng người mua sắm trực tuyến cũng tăng mạnh”.

Ông Bondoc chia sẻ thêm: “Các chủ sở hữu trung tâm thương mại cũng nên cân nhắc việc cho các công ty hợp tác thuê không gian trống khi các doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng nhỏ hơn ở nhiều địa điểm khác nhau”.

Anh Nguyễn - The Business Times
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.