Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất cho vay thế chấp khi các quan chức quốc gia này nỗ lực thực hiện các hành động để hỗ trợ phục hồi thị trường bất động sản bị suy thoái suốt năm qua.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 5 năm xuống 1,5 điểm phần trăm, phù hợp với mức cắt giảm lớn kỷ lục của ngân hàng này.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng bất động sản khiến một số dự án xây dựng phải tạm dừng do nhiều nhà phát triển bất động sản gặp khó trong việc thanh toán các khoản lãi vay trái phiếu cho các trái chủ trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, các đợt phong tỏa tại nhiều thành phố lớn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đáng kể tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khiến người mua nhà thắt chặt chi tiêu hơn.

Ngày 22/8, PBOC đã giảm lãi suất các khoản vay thế chấp thời hạn 5 năm xuống 4,2%, điều này sẽ làm giảm chi phí trả nợ thế chấp nhà trên toàn quốc, qua đó giúp người mua có thêm động lực để tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, POBC cũng hạ lãi suất cơ bản cho các khoản vay thế chấp có thời hạn 1 năm, vốn thường được sử dụng để xác định các khoản vay doanh nghiệp, từ 3,7% xuống 3,65%.

Iris Pang, chuyên gia kinh tế về Greater China tại ING Bank, cho biết các động thái này của ngành ngân hàng là một phần trong nỗ lực tổng thể của chính quyền Trugn Quốc nhằm thúc đẩy ngành bất động sản đang lao dốc.

"Thời điểm này, bên cạnh sự hỗ trợ của các ngân hàng, chính quyền một số tỉnh, thành phố đã bắt đầu cho các nhà phát triển bất động sản vay để tiếp tục xây dựng những ngôi nhà chưa hoàn thiện. Hai biện pháp này kết hợp với nhau sẽ giúp giảm bớt mối lo ngại của những người vay thế chấp nhà hiện tại", bà Iris Pang chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ước tính đã “thổi bay” hơn 1.000 tỷ USD giá trị của lĩnh vực này vào năm 2021. Dữ liệu chính thức cho thấy, doanh số bán nhà ở tại Trung Quốc đã giảm trong 11 tháng liên tiếp. Đó là mức sụt giảm dài nhất kể từ khi Trung Quốc tạo ra thị trường bất động sản tư nhân vào cuối những năm 1990.

Một số nhà phát triển bất động sản hàng đầu quốc gia tỷ dân này đã buộc phải tạm dừng công việc xây dựng những ngôi nhà đã được người mua đặt cọc hoặc mua trước vì lo ngại về vấn đề tài chính.

Hàng trăm người mua nhà trên khắp Trung Quốc ngay sau đó đã đe dọa ngừng thanh toán các khoản lãi vay thế chấp cho đến khi được các chủ đầu tư bàn giao tài sản.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng quốc gia này có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm là 5,5% cho cả năm 2022.

Bộ Chính trị, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Đảng Cộng sản cầm quyền, đã không đề cập đến mục tiêu tăng trưởng chính thức sau cuộc họp kinh tế hàng quý vào tháng 7. Cơ quan này chỉ cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc "sẽ cố gắng đạt được kết quả tốt nhất có thể".

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết chính phủ sẽ thực hiện nhiều bước hơn nữa để thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng đầu tư vào nước này. Điều này xảy ra sau khi các chỉ số về tiêu thụ và sản lượng bất ngờ chậm lại trong thời gian gần đây.

Anh Nguyễn (Yahoo Finance)
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.