Ông William Beloe, chuyên gia cao cấp, Vụ Các định chế tài chính của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) cho rằng, Việt Nam sẽ cần khoảng 80 - 85% nguồn vốn cho tăng trưởng xanh đến từ khu vực tư nhân. Đây sẽ là cơ hội cho các ngân hàng cho vay dự án xanh, không chỉ giúp giảm nợ xấu, mà còn giúp ngân hàng tăng trưởng bền vững.
 
Nợ xấu ngân hàng diễn biến phức tạp
 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết, nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam tại thời điểm 15/8/2016 ở mức 2,58% tổng dư nợ. Trước đó, theo số liệu báo cáo của các đơn vị có liên quan, nợ xấu của các ngân hàng thương mại năm 2012 là 4,2%, sau khi thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu thì đến cuối năm 2015 đã giảm xuống 2,55%.
 
Rất nhiều nghiên cứu và giải pháp đã được đề xuất và triển khai thực hiện, bao gồm tự xử lý của các ngân hàng thương mại theo Quyết định số 780/QĐ-NHNN ngày 23/4/2014 của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).
 
Theo ông Kiên, đến thời điểm tháng 10/2016, có 24.618 khoản nợ với tổng số tiền gần 250.000 tỷ đồng đã được VAMC mua về. Tuy nhiên, số nợ xấu được xử lý và thu hồi tiền về chỉ đạt khoảng 34.000 tỷ đồng, tương đương 13,6%, bao gồm cả các khoản tự thu hồi qua tái cấu trúc nợ của các ngân hàng thương mại và khách hàng tự nguyện trả nợ.
 
“Nợ xấu vẫn được coi là một nút thắt cơ bản đối với tiến trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng cũng như đối với quá trình chuyển hóa tiết kiệm thành vốn đầu tư, thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế”, ông Kiên nói. 
 
Cần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh
 
Tại hội thảo “Tài chính xanh: Cơ hội và thách thức” do Ngân hàng Nhà nước và IFC phối hợp tổ chức đầu tuần này, ông Diệp Phi Yến, chuyên gia cao cấp, Ủy ban Điều hành, giám sát ngân hàng Trung Quốc chia sẻ, giai đoạn trước năm 2006, khi kinh tế Trung Quốc phát triển như vũ bão, nợ xấu tập trung trong lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, nhiệt điện tới 3%, có lúc lên đến 5%. Nhưng sau khi Chính phủ Trung Quốc hợp tác với IFC trong chương trình Cố vấn tài chính khí hậu, tín dụng đã hướng vào các dự án xanh và nợ xấu từ các chương trình này khoảng 0,4 - 0,6%.
 
Tại Việt Nam, ông Cát Quang Dương, Phó vụ trưởng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của tăng trưởng và phát triển bền vững, để triển khai nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh, ngày 24/3/2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị 03/CT-NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường xã hội trong hoạt động cấp tín dụng.
 
Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 03, đã có 11 tổ chức tín dụng cung cấp các sản phẩm tín dụng xanh cho khách hàng, với dư nợ đến cuối quý III/2016 đạt khoảng 81.000 tỷ đồng, gồm hơn 3 triệu món vay.
 
“Hoạt động đánh giá rủi ro môi trường xã hội trong quá trình xem xét, thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng ngày càng được các tổ chức tín dụng chú trọng. Việc mở rộng các sản phẩm tài chính xanh cũng đang được các tổ chức tín dụng quan tâm”, ông Dương nói.
 
Vậy nhưng, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng thời điểm tháng 6/2016 ở mức 2,7% và đang trong xu hướng tăng. Có lẽ, tín dụng xanh vẫn đang trong giai đoạn khởi động tại các ngân hàng nên chưa hỗ trợ được nhiều đến tiến trình giảm nợ xấu trong toàn hệ thống ngân hàng.
 
Đại diện ABBank chia sẻ, ABBank cũng như nhiều ngân hàng khác quan tâm triển khai tín dụng xanh. Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên gặp phải chính là nguồn tiền dành cho tín dụng xanh và nhân lực để phục vụ cho các dự án xanh này.
 
Đồng quan điểm, bà Helen He, Quản lý Chương trình tài trợ năng lượng bền vững tại Trung Quốc của IFC nhận xét, đây là vấn đề phổ biến ở nhiều ngân hàng trên thế giới khi triển khai tài chính xanh.
 
“Kinh nghiệm cho thấy, giai đoạn đầu triển khai tài chính xanh thì không cần nhiều nguồn lực, nhưng khi các ngân hàng muốn mở rộng quy mô, chắc chắn sẽ phải đầu tư thêm về nhân lực và tài chính”, bà Helen He nói.
 
Đại diện Ngân hàng Bắc Kinh cho rằng, tài chính xanh là xu hướng toàn cầu thì tất yếu các ngân hàng sẽ quan tâm thực hiện và đầu tư. Thực tế, IFC đã hỗ trợ nhiều ngân hàng, từ không đến biết về tài chính xanh, nghĩa là có thể mượn ngoại lực bên ngoài để thực hiện những bước đầu tiên.
 
Sau đó, liên kết đến các cơ quan của chính phủ, các bên liên quan, vì một mình ngân hàng không thể nắm hết, biết hết về dự án này. Tiếp theo, ngân hàng thể thuê thêm chuyên gia và dần dần tích lũy được kinh nghiệm.
Nhuệ Mẫn (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn