Dự kiến tháng 10-2011, TPHCM sẽ phê duyệt đề án thành lập cơ quan phát triển nhà ở xã hội

Liên quan đến những khó khăn trong thực hiện chương trình xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM (Báo Người Lao Động ngày 2-5), Sở Xây dựng hiện đã xây dựng dự thảo “Đề án thành lập cơ quan phát triển nhà ở xã hội”. Đây được xem là “chìa khóa” để   tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chính sách và biện pháp nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội của TP giai đoạn 2011- 2015.

Thực tế, chương trình phát triển nhà ở xã hội của TP hiện còn mang tính tự phát, thiếu chiến lược cụ thể, từ đó dẫn đến thiếu cân đối trong phân bổ ngân sách. Các chính sách về nhà ở xã hội chưa hoàn thiện và đồng bộ khiến cho có đối tượng được hưởng quá nhiều, ngược lại có đối tượng chưa được hưởng lợi từ chính sách này.

Lãnh đạo TP và Sở Xây dựng tại lễ bàn giao nhà ở xã hội cho CBCNV tại chung cư Đông Hưng 2 (quận 12) tổ chức cuối tháng 4-2011

Hiện nay, Sở Xây dựng chỉ thực hiện vai trò quản lý, chủ trì điều phối chương trình nhà ở, trong đó có các chương trình nhà ở xã hội. Còn việc chuẩn bị kế hoạch vốn, đất đai, quy hoạch… để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư cho TP phân tán về các quận, huyện và sở, ngành: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên - Môi trường, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư… Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ vì thiếu một “nhạc trưởng” điều phối trong tổng thể chung để   phát huy hiệu quả cao nhất của chính sách về nhà ở xã hội. Do đó, việc thành lập cơ quan phát triển nhà ở xã hội là vấn đề cần thiết và cấp bách hiện nay.

Hiện dự thảo “Đề án thành lập cơ quan phát triển nhà ở xã hội” đang chờ sự góp ý của các sở, ngành, địa phương. Dự kiến đến tháng 10 sẽ trình UBND TP xem xét, phê duyệt

Theo Sở Xây dựng, cơ quan phát triển nhà ở xã hội không chỉ quản lý về mặt Nhà nước mà còn thể hiện vai trò chủ đạo thông qua trực tiếp đầu tư xây dựng tạo lập quỹ nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, góp phần bình ổn và điều tiết thị trường.   Trên cơ sở   học tập kinh nghiệm quản lý nhà ở của một số nước trên thế giới cũng như những kinh nghiệm trước đây của TP, Sở Xây dựng đã đề xuất ba mô hình: Mô hình Trung tâm Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND TP, có ưu điểm là bảo đảm được mục tiêu tạo lập nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch giao hằng năm, bảo đảm mục tiêu công ích được ưu tiên hơn mục tiêu lợi nhuận nhưng đòi hỏi Nhà nước phải cung cấp lượng lớn nguồn vốn từ ngân sách mới bảo đảm duy trì hoạt động.
Mô hình Cục Quản lý và Phát triển Nhà ở xã hội, là cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc UBND TP. Với mô hình này, chức năng quản lý Nhà nước được thực hiện tập trung và độc lập, có nguồn lực đủ mạnh để bố trí vốn xây dựng nhà ở xã hội và hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở xã hội nhưng TP phải xin cơ chế thí điểm của Trung ương vì hiện nay chưa có hệ thống cơ quan ngành dọc để làm căn cứ triển khai mô hình này.   Mô hình thứ ba là thành lập công ty, tổng công ty phát triển nhà ở xã hội.
Mô hình này đang được Sở Xây dựng “tâm đắc” bởi nó khác với hai mô hình trên là thành lập mới, còn mô hình này phát triển dựa trên doanh nghiệp Nhà nước đã có sẵn vì thế thuận lợi về nguồn vốn hoạt động, kêu gọi đầu tư, giảm tải cho ngân sách. Tuy nhiên, do hoạt động dưới hình thức công ty nên mô hình này chịu sự chi phối của thị trường, về lâu dài khó bảo đảm mục tiêu công ích được ưu tiên hơn mục tiêu lợi nhuận. .
tag: nha o xa hoi, tim nha o xa hoi
Cafeland.vn - Theo Người lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn