“Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại cuộc họp về tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sáng 25-4.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu tiên
 
Sáng nay 25-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ đầu tiên bàn về tháo gỡ vướng mắc trong thi hành Luật Đầu tư (LĐT) và Luật Doanh nghiệp (LDN).
 
Định hướng nội dung phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 2 luật này có hiệu lực từ 1-7-2015 nhưng đã có một số vướng mắc so với các luật khác như Luật Đất đai… và có độ vênh giữa các luật với nhau. Hai luật này liên quan rất lớn quyền tài sản, quyền kinh doanh của người dân.
 
“Với tinh thần ủng hộ, bảo hộ tài sản, quyền kinh doanh của nhân dân. Cuộc họp cố gắng tháo gỡ cho được 2 Luật ĐT, LDN để đi vào cuộc sống, thúc đẩy phát triển. Tinh thần tháo gỡ cũng không trái với luật đã được Quốc hội thông qua”- Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Cao Lục, 2 LĐT và LDN nổi lên một số vướng mắc sau. Cụ thể, quy định LDN và LĐT quan hệ chặt chẽ với quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, nhà ở, bất động sản, đấu thầu, môi trường, thương mại, các quy định về điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài… Các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục đầu tư trong LDN, LĐT và trong các quy định nói trên còn chưa đồng bộ, thống nhất với nhau, đã gây khó khăn trong việc thi hành 2 luật này.
 
Bên cạnh đó, việc rà soát các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh còn chậm, nguy cơ tạo ra “khoảng trống pháp lý” sau ngày 1-7-2016 (Theo quy định của LĐT, sau ngày 1-7-2016, các điều kiện kinh doanh do các Bộ, địa phương ban hành không đúng thẩm quyền sẽ hết hiệu lực).
 
Trong khi đó, một số cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức chưa dành sự quan tâm cần thiết cho việc tổ chức thi hành luật và hỗ trợ phát triển DN.
 
Trước tình hình này, VPCP thống nhất với kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành việc xây dựng VBQPPL quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh; tập hợp, công bố đầy đủ điều kiện kinh doanh… Kiến nghị giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định giải quyết các vướng mắc trong thực hiện LĐT nhằm giải quyết các vướng mắc về đầu tư, kinh doanh, tạo ra sự liên thông giữa thủ tục đầu tư với các thủ tục về đất đai, xây dựng, đấu thầu, môi trường; thống nhất cách hiểu về “điều kiện đầu tư kinh doanh”, đơn giản hoá và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục đầu tư; trình Chính phủ ban hành trong tháng 7-2016.
 
VPCP đề nghị giao Bộ KH-ĐT theo nhiệm vụ được giao, khẩn trương ban hành các Thông tư hướng dẫn thực hiện, đặc biệt là Thông tư hướng dẫn quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký DN.
 
Tăng cường rà soát, kiến nghị bãi bỏ các quy định về điều kiện kinh doanh không phù hợp hoặc các quy định đã được ban hành trái thẩm quyền; thực hiện công bố đầy đủ các điều kiện đầu tư kinh doanh trên Cổng thông tin DN quốc gia…
 
Thủ tướng đề nghị đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho ý kiến vì Luật Đất đai là vướng mắc, vênh nhất so với LĐT, LDN…
 
Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển kiến nghị Thủ tướng giao cho Bộ KH-ĐT làm đầu mối vì lo các bộ đều gắn quyền của mình. “Ngay trong Bộ TN-MT, các tổng cục còn gắn quyền của mình khi ban hành VBQPPL”- ông Hiển nói.
 
Trước phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thủ tướng cho rằng toàn đất nước này, thủ tục phiền phức nhất chính là môi trường mà chẳng ai chịu trách nhiệm. “Tôi rất buồn. Đất đai thì có lót tay, tiêu cực mới có sổ đỏ. Tạo điều kiện cho dân vẫn còn mờ nhạt lắm, quá nhiều thủ tục rườm rà. Qua lần này phải tháo gỡ vướng mắc và quản lý rất chặt về môi trường, đất đai công; đây là vấn đề rất đau đầu của đất nước hiện nay”- Thủ tướng nhấn mạnh.
Thế Dũng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden