CafeLand - Từ ngày 16/6 tới, tổ chức, cá nhân được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn mua nhà tại các ngân hàng. Tuy nhiên, khi được áp dụng vào thực tiễn quy định này có khả năng bị “vướng” với một số luật hiện hành.

Theo quy định của Thông tư liên tịch 01, loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp bao gồm nhà ở thương mại và nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở, cụ thể là căn hộ chung cư được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở; nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự và nhà ở liền kề được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Để có thể thế chấp vay vốn, nhà ở phải đủ các điều kiện như: có thiết kế kỹ thuật, xây dựng xong phần móng, hoàn thành thủ tục mua bán ký kết với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc nhà ở đã được bàn giao cho người mua những chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bàn giao cho người mua nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật,…

Dù có nhiều điểm mới nhưng nếu muốn việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai đi vào thực tiễn thì cần có sửa đổi kịp thời Luật Nhà ở và Luật công chứng. Ảnh: NK

Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh miền Bắc, việc tổ chức cá nhân được sử dụng nhà ở hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn của ngân hàng sẽ giúp cải thiện được đầu ra của hệ thống ngân hàng cũng như tạo điều kiện cho các chủ đầu tư khó khăn về vốn được tiếp cận vốn để triển khai dự án. Về phía khách hàng sẽ có thêm cơ hội dùng tài sản hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn. Việc này sẽ kích thích thanh khoản của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ông Quyết cũng lưu ý rằng, việc các chủ đầu tư và các cá nhân vay quá nhiều từ ngân hàng cho một dự án sẽ đem tới rủi ro rất cao cho ngân hàng khi các chủ đầu tư không có thực lực  tài chính tốt gặp phải những biến động tài chính nhất định  khi phát triển dự án sẽ càng gây khó  khăn cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế trong tương lai.

Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, luật sư Phạm Thị Bích Hảo cho rằng, dù có nhiều điểm mới nhưng nếu muốn việc cho phép thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai đi vào thực tiễn thì cần có sửa đổi kịp thời Luật Nhà ở và Luật công chứng. Vì theo điều 91- Luật Nhà ở: điều kiện giao dịch về mua bán nhà ở phải có điều kiện: có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều rào cản khác để hợp đồng thế chấp nhà ở hình thành không qua được cửa công chứng vì không đáp ứng được điều kiện “đối tượng của hợp đồng, giao dịch là có thật” theo quy định tại Điều 5, Luật Công chứng năm 2006. Khi Thông tư còn chưa phù hợp với quy định của Luật Nhà ở và Luật Công chứng thì trong khoảng thời gian đến 16/6, tổ chức tín dụng cần chuẩn bị các điều kiện mới đáp ứng cho vay đối với hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Việc thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai sẽ có những rủi ro cho các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp những tài sản chưa biết khi nào khi nào mới hình thành. Đối với người thế chấp nhà  cũng sẽ gặp khó khăn khi dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thế chấp. Như vậy, đối với người mua nhà cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vẫn chưa thực sự được dễ dàng do còn phải chờ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi bán nhà ở trong dự án đó cho tổ chức, cá nhân, luật sư Hảo cho hay.

Thanh Thịnh
 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

 • Thi hành án dừng bán đấu giá nhà để dân nộp tiền

  Thi hành án dừng bán đấu giá nhà để dân nộp tiền

  Thị Trường  -  11/11/2016 8:49 PM

  Trong buổi làm việc mới đây, chấp hành viên PVT - Cục Thi hành án (THA) dân sự TP.HCM đã yêu cầu bà Nguyễn Ngọc Kiều Trang trong thời hạn 10 ngày phải nộp hơn 5,15 tỉ đồng thì cơ quan này mới tạm dừng việc phát mại căn nhà của bà Trang.

 • Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Có nên mua đất đang thế chấp ngân hàng

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  24/10/2016 10:47 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mua một mảnh đất chưa có giấy tờ và đang trong quá trình làm GCN QSDĐ có diện tích 5,8 x 5,4m. Nhà kế bên có nhu cầu bán lại một phần đất thừa để diện tích đất nhà tôi được vuông (2 mặt bằng nhau). Nhà kế bên đó đã có GCN QSDĐ và hiện tại đang thế chấp ngân hàng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.