Chưa hề có bất cứ một thủ tục cấp phép nào của các ngành chức năng thế nhưng một nhà máy may 2 tầng đã ngang nhiên được xây dựng trên đất nông nghiệp, đi vào hoạt động với cả trăm công nhân.

Xây nhà máy may trên hàng trăm m2 đất nông nghiệp

Theo phản ánh, một nhà máy may không những tọa lạc trên diện tích hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mà còn không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định thế nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo quan sát, nhà máy may được lắp ghép 2 tầng, trên nền diện tích khoảng 600m2. Nhìn từ bên ngoài, nhà máy với đầy đủ hệ thống gồm nhà xưởng chính, nhà để xe cho công nhân, nhà bảo vệ. Nhà máy được bao bọc bởi hệ thống tường rào kiên cố có đường điện cao áp dẫn thẳng vào khu vực sản xuất.

Nhà máy may kết cấu 2 tầng ngang nhiên được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Một người đàn ông được cho là chủ của nhà máy may này cho biết, đây là phần đất nông nghiệp của gia đình, ngày trước đã từng là bãi chứa sắt vụn, phế thải. Sau này, do kinh doanh sắt vụn khó khăn nên chuyển sang đầu tư nhà máy may và đưa vào hoạt động.

Nhà máy hiện có khoảng 100 công nhân may cùng hệ thống máy móc tương ứng. Hiện, công ty đang tiếp tục tuyển dụng thêm công nhân.

Ông này cũng cho hay, vì thiếu hiểu biết về pháp luật nên dẫn tới việc chưa hoàn tất hồ sơ cấp phép theo quy định.

Xử phạt xong vẫn để cho xây dựng!

Được biết, ngày 1/3/2019, UBND xã Thanh Sơn đã phát hiện hộ gia đình ông Hồ Bá Lam lấn chiếm diện tích đất mặt nước do UBND xã quản lý. UBND xã này đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng.

Dù xử phạt và yêu cầu trả lại hiện trạng nhưng công ty vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của hộ gia đình ông Hồ Bá Lam ngày 26/3/2019, ghi rõ: Hộ ông Lam đã tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và đất vườn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, ông Lam đã xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp (đất vườn, đất ở) với diện tích 550,9 m2 và đất nông nghiệp liền kề 235,8 m2. Quy mô xây dựng nhà khung bằng thép 2 tầng, với tổng diện tích công trình 1.600 m2 (mỗi tầng 800 m2).

Ngày 27/3/2019, UBND xã Thanh Sơn tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính hộ ông Hồ Bá Lam, mức phạt 1,5 triệu đồng và yêu cầu dừng xây dựng, khôi phục hiện trạng trong thời gian 10 ngày.

Đáng nói, quyết định là vậy, thế nhưng công trình nhà máy may vẫn vô tư hoàn thiện và đi vào hoạt động cho đến nay.

Bà Lê Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn xác nhận khu đất xây dựng nhà máy may nói trên của Công ty Sông Lam là đất ở và đất vườn chưa được chuyển đổi thành đất kinh doanh thương mại. UBND xã cũng đã yêu cầu Công ty Sông Lam phải tháo dỡ, khôi phục tình trạng ban đầu.

Cũng theo bà Hà thì UBND huyện Tĩnh Gia có tổ chức đoàn xuống kiểm tra sự việc nhưng có ra quyết định cưỡng chế hay không thì bà Hà không nhớ. “Công ty nói đã nộp hết hồ sơ cho huyện rồi. Chúng tôi cũng đã liên tục nhắc nhở công ty phải nhanh chóng hoàn thành các thủ tục nhưng doanh nghiệp này làm quá chậm” – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, Ban không nhận được bất cứ hồ sơ, thủ tục nào từ phía nhà máy của Công ty Sông Lam. “Chưa có hồ sơ thủ tục mà hoạt động trái phép, các cấp chính quyền địa phương xã, huyện phải có trách nhiệm xử lý”- lãnh đạo này nhấn mạnh.

Bình Minh (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.