Năm 2017, được đánh giá là tăng trưởng tín dụng khó đạt mục tiêu nhưng với chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện nay, có thể thấy tín dụng đang được kiểm soát một cách chặt chẽ nhằm đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP tăng 6,7%) hơn là sử dụng hết room tín dụng 18%.
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, nếu đẩy tín dụng mà không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đây không hẳn là bài toán hay vì khi tín dụng tăng trưởng cao mà không kiểm soát được chất lượng sẽ khiến nợ xấu tăng nhanh.
 
Tín dụng đã tăng 23,5%
 
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hai năm qua, tín dụng Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng với tỷ lệ tín dụng/GDP hiện tăng thêm 23,5%. Do đó, IMF cảnh báo, nếu năm nay tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 15 – 17%, tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.
 
IMF nêu dẫn chứng, năm 2008 và 2011, tín dụng tăng nhanh khiến chất lượng suy giảm của các bảng cân đối ngân hàng và dẫn đến lạm phát. Thời điểm năm 2008 và 2011, cho vay đối với doanh nghiệp nhà nước và bất động sản lên đến hơn 20%, khiến nợ xấu gia tăng nhanh chóng, đồng thời tình trạng yếu kém của hệ thống ngân hàng được bộc lộ rõ mà đến nay vẫn để lại tàn dư trong nền kinh tế.
 
Hàng loạt vụ án nghiêm trọng về vi phạm hoạt động ngân hàng, cho vay tín dụng như vụ án Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Bầu Kiên… đến nay vẫn chưa giải quyết xong.
 
Theo IMF, mười năm qua, tín dụng Việt Nam đã tăng bình quân 24%. Tỷ lệ tín dụng/GDP tăng bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong giai đoạn 2000 – 2015 và đạt 124% vào cuối năm 2016, vượt mức trung bình của ASEAN-5 và các nước thu nhập trung bình khác.
 
Do đó, IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.
 
Trên thực tế, thời gian qua, NHNN đã “siết” nguồn tín dụng vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản song vẫn còn lượng lớn tín dụng được các ngân hàng cấp cho lĩnh vực bất động sản thông qua cho vay trực tiếp, cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng và tài sản đảm bảo, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước.
 
Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm và tăng rủi ro hình thành nợ xấu trong tương lai, nếu tín dụng không được phân bổ dựa trên mục đích thương mại đơn thuần.
 
Hiện nay, NHNN quy định áp dụng hệ số rủi ro cho vay bất động sản là 150%. Tuy nhiên, theo IMF, cần nâng hệ số này lên 250% bắt đầu từ tháng 1/2017 mới hạn chế được rủi ro.
 
 
IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý
 
Tăng trưởng tín dụng khó đạt mục tiêu
 
Ngay từ đầu năm tài chính 2017, NHNN đã có động thái cấp room tín dụng năm nay thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành, ở mức 18%.
 
Động thái “gìm cương” này của NHNN được các chuyên gia đánh giá, cơ quan quản lý muốn đạt được mức tăng trưởng kinh tế (GDP tăng 6,7%) hơn là sử dụng hết room tín dụng 18%.
 
Hàng loạt quy định về kiểm soát chất lượng tín dụng được NHNN ban hành, đó là hành động kiểm soát tín dụng vào một số lĩnh vực như bất động sản để hạn chế rủi ro; tiến hành xử lý rốt ráo nợ xấu và các biện pháp hạn chế nợ xấu tăng trở lại.
 
Trước quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn hoặc bằng năm ngoái. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh tín dụng mảng cá nhân, tập trung cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên, cho vay hỗ trợ lãi suất theo các chương trình của Chính phủ và UBND tỉnh thay vì “rót” vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán như trước đây.
 
Mới đây, theo kết quả khảo sát của NHNN, các tổ chức tín dụng kỳ vọng trong năm 2017, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 16,33% (VND: +16,89% và ngoại tệ: +9,3%). Trong đó, tăng trưởng bình quân trong quý III/2017 đạt 5,09% (VND: +5,68%; ngoại tệ: +1,62%).
 
Có thể nói, mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm nay thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 18% mà NHNN đã đề ra từ đầu năm.
 
Còn theo Báo cáo Tình hình kinh tế xã hội sáu tháng đầu năm 2017 của Tổng Cục Thống kê mới công bố cho biết, tính đến thời điểm ngày 20/6/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,69% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 8,07%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,89% (cùng kỳ năm trước tăng 8,23%); tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,54%, mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.
 
Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của thị trường vẫn còn yếu. Nền sản xuất gặp khó khăn, gần như mọi hoạt động cũng ngưng trệ theo. Bài toán thị trường chăn nuôi lợn chưa có lời giải, giá cả các sản phẩm nông nghiệp xuống thấp, không ổn định… Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp giải thể vẫn không ngừng gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2017.
 
Trên thực tế, không chỉ NHNN mà bản thân các ngân hàng thương mại cũng ý thức được việc tăng trưởng không phải bằng mọi giá mà kiểm soát tín dụng một cách chặt chẽ, nghiêm túc theo chính sách tiền tệ của Thống đốc NHNN và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả mới là cần thiết vì mục tiêu lớn nhất của tăng trưởng tín dụng chính là tăng trưởng kinh tế địa phương.
Huyền Anh (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden