Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội phát biểu như vậy trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (12.9) về luật Đất đai sửa đổi.

Ông Phùng Quốc Hiển (bên trái) cảm thấy bị sốc khi người dân bị cướp tiền đền bù đất - Ảnh: Anh Vũ

Đền bù đầy đủ kịp thời cho dân

Bản dự thảo lần này đã ghi nhận được một loạt những nội dung thay đổi so với dự thảo trước đó. Cụ thể, Ban soạn thảo đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của người dân, khi đưa vào trong dự thảo sửa đổi các quy định về việc đảm bảo ổn định đời sống của người bị thu hồi đất, thông qua việc bồi thường, trả tiền đầy đủ, kịp thời.

Ban soạn thảo cũng tiếp thu bổ sung các dự án cụ thể được thu hồi đất phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Một trong những nội dung quan trọng, theo báo cáo giải trình, qua tổng hợp lấy ý kiến có 265 đại biểu đồng ý nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển KT-XH, 109 đại biểu không đồng ý. Do vậy, UBTV QH xin cho giữ quy định thu hồi đất cho mục tiêu này.

Ông Phùng Quốc Hiển cho biết sau nhiều lần dự thảo có được một dự án (DA) luật tương đối hoàn chỉnh. Trong bản giải trình, chỉnh lý tiếp thu đầy đủ ý kiến của nhân dân. Tuy nhiên, về thu hồi đất, ông Hiển đồng tình với phương án cho thu hồi đất phục vụ phát triển KT-XH, nhưng để tránh thu hồi tràn lan, luật nên quy định những hạn mức đất được phép thu hồi theo từng cấp. Ví dụ, QH, Chính phủ và HĐND được trao hạn mức nào, cụ thể ra sao. Như vậy sẽ hạn chế được việc thu hồi đất tràn lan.

Ông Hiển đồng tình với lập luận trong dự thảo luật, diện tích đất được đầu tư hạ tầng khi đưa vào quy hoạch giá tăng lên, khi thu hồi chỉ thu theo giá trước đó. Bởi chênh lệch lên nhờ quy hoạch, đầu tư hạ tầng thì nhà nước được định đoạt. Tuy nhiên, nhà nước nên điều tiết cho cả người dân.

“Bình thường đất 300.000 đồng/m2, đến lúc đầu tư hạ tầng có thể lên tới 10 triệu đồng/m2, thì nhà nước trừ đi giá trị phần đầu tư, phần chênh lệch còn lại điều tiết. Tính theo tỷ lệ nào đó hỗ trợ cho người dân, người dân sẽ thấy thỏa đáng, dễ chấp nhận hơn”, ông Hiển nói.

“Tôi thực sự bị sốc”

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trước UBTV QH, ông Hiển chia sẻ, ông thực sự bị sốc khi xem trên truyền hình, hình ảnh người dân nghèo tại Quảng Ngãi bị giới đầu cơ cướp tiền đền bù đất trên tay.

Theo ông Hiển, vì sơ hở của luật mà những kẻ đầu cơ biết trước được quy hoạch, kế hoạch đền bù đất cho người dân, chúng đã ngấm ngầm mua lại sau đó chuyển đổi mục đích. Sau khi nhà nước đền bù cho người dân, chúng đến tận nơi để nhận số tiền đền bù cao và chỉ trả cho người dân số tiền theo giá chúng mua rất rẻ từ ban đầu.

“Tôi thực sự rất sốc khi xem hình ảnh trên truyền hình. Người dân vừa được đền bù xong đã có rất nhiều người đến cướp tiền, họ còn đánh nhau ngay trước mặt công an ở Quãng Ngãi. Có người dân được đền bù 153 triệu nhưng đến ngày nhận bị cướp không còn đồng nào, thất thểu đi về, trông hình ảnh rất phản cảm”, ông Hiển chia sẻ và đề nghị, về phần quy hoạch khi sửa luật cần có quy định: Khi đã quy hoạch rồi thì nghiêm cấm mua bán, nhất là vùng, địa bàn của đồng bào vùng sâu, vùng xa nơi bà con ít hiểu biết về pháp luật.

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, đồng tình chấp nhận thu hồi đất cho phát triển KT-XH, nhưng cần đặc biệt cần quan tâm rà soát lại làm sao cho rõ bởi hiện tại vẫn còn lẫn lộn giữa thu hồi đất phát triển KT-XH với mục đích quốc gia, lợi ích công cộng.

"Nhiệm vụ của luật phải phân biệt được 2 mục đích này”, ông Lý nói.

Anh Vũ (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn